Khai mạc Hội thi tượng gỗ các dân tộc Tây Nguyên năm 2017

Thứ sáu, 10/3/2017 - 14h6

Sáng ngày 10/3/2017, tại Điểm du lịch sinh thái Văn hóa cộng đồng Kǒ Tam số 789 Phạm Văn Đồng, Quốc lộ 26, phường Tân Hòa và xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk, Ban Tổ chức Hội thi tạc tượng gỗ các dân tộc Tây Nguyên năm 2017 đã khai mạc với sự tham gia của các nghệ nhân đến từ các buôn, làng của các tỉnh Tây Nguyên và một số tỉnh khác gồm (Khánh Hòa, Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng Và Đắk Lắk)

Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Trần Đức Lương, nguyên UVBCT – Chủ tịch nước; Ông Phạm Minh Tấn, Phó BT thường trực tỉnh ủy; Ông Võ Văn Cảnh, phó Chủ tịch UBND tỉnh Trưởng ban Tổ chức Hội thi; Bà H’Lim Niê, Tỉnh ủy viên, Giảm đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện các sở, ban, ngành liên quan và các nghệ nhân đến từ các tỉnh Tây Nguyên. Đây là hoạt động  nằm trong những chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VI và Liên hoan văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017.

Liên hoan quy tụ 70 nghệ nhân tiêu biểu đến từ các tỉnh như: Khánh Hòa, Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng Và Đắk Lắk. Đây là sự kiện quan trọng nhằm tạo điều kiện cho các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về nghệ thuật điêu khắc gỗ dân gian, phát họa chân dung, mô tả những nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo của các đồng bào dân tộc Tây Nguyên trong lao động, sản xuất, sinh hoạt cộng đồng, làm phong phú thêm  Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VI và Liên hoan văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017. Hội thi là dịp để tuyên truyền, quảng bá sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân các dân tộc Tây Nguyên, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, thực hiện thành công Nghị quyết 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “ Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Võ Văn Cảnh, phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thi nhấn mạnh: Hội thi tạc tượng gỗ các dân tộc Tây Nguyên năm 2017 là lời nhắc nhở các cấp, các ngành, các tổ chức cá nhân phải quan tâm hơn nữa trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của dân tộc. Đặc biệt hơn, Hội thi tạc tượng sẽ góp phần khôi phục nghề tạc tượng gỗ Tây Nguyên, tạo công ăn việc làm cho các nghệ nhân, truyền dạy nghề tạc tượng gỗ cho các thế hệ mai sau để tiếp tục kế thừa và phát huy hơn nữa nghề tạc tượng của cha ông để lại. Đồng thời giữ gìn, bảo tồn và phát huy loại hình điêu khắc độc đáo, vốn từ lâu đã găn bó với cuộc sống văn hóa tinh thần của dân tộc Tây Nguyên.

Ông cũng hy vọng trong suốt hội thi diễn ra, các nghệ nhân hãy phát huy hết nỗ lực, tập trung cao độ, bằng sức tưởng tượng phong phú và bàn tay tài hoa của mình, sẽ tạo nên những tác phẩm đọc đáo mang phong cách dân gian truyền thống, có giá trị nghẹ thuật cao, sáng tạo nhiều hình tượng khác nhau để trang trí cho các kiến trúc phục vụ sinh hoạt, trang trí nội – ngoại thất cho các khuôn viên công cộng, nhà bảo tàng trong nước và quốc tế sưu tầm, làm quà lưu niệm cho du khách khi đến tham quan vùng đất và con người Tây Nguyên.

Cuối cùng Ông đề nghị các thành viên Hội đồng thẩm định nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan, trong việc chấm thi, đánh giá, phân loại, công nhận kết quả thi, nhằm góp phần vào thành công chung của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VI và Liên hoan văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017.

 

Source : Đ.T - XTDLCONTACT

  • 09 Nguyen Tat Thanh, Buon Ma Thuot town, DakLak province.
  • Email: daktip@vnn.vn
  • Website: www.daktip.com.vn
  • Phone - Fax : 0500.3517779
  • 09 Nguyễn Tất Thành, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.
  • Email: daktip@vnn.vn
  • Website: www.daktip.vn

TERMS OF USE

Bản quyền nội dung thuộc về Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Đắk Lắk
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang thông tin điện tử Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch ĐắkLắk tại địa chỉ www.daktip.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Đắk Lắk.

STATISTIC

  • Online : 20
  • Today : 100
  • Total : 3678556
© 2015 daktip.vn. All rights reserved.
Design and Development byVDC3