• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Thứ tư, 22/05/2019 17:03:29

  Độc đáo lễ cúng sức khỏe cho voi của người M’Nông

  Thứ Ba, 12-03-2019 / 10:03:05 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  163 Lượt xem
   Zalo

  Với mong muốn cho voi luôn được khỏe mạnh để thực hiện những công việc quan trọng, hàng năm người M’Nông tại huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) đều tổ chức Lễ cúng sức khỏe cho voi.

  Nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7(tỉnh Đắk Lắk) lần thứ 7, sáng 11/3 Lễ cúng sức khỏe cho voi đã được tổ chức tại nhà sinh hoạt cộng đồng thuộc xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk).

  Nhắc đến Tây Nguyên, nhiều người thường nghĩ đến hình ảnh của những con voi. Với người dân Tây Nguyên, voi là một biểu tượng bất biến trong tâm thức. Sức mạnh của voi là biểu tượng của sức mạnh đoàn kết cộng đồng, của gia đình với buôn làng. Voi gắn bó với con người, được săn bắt từ đại ngàn hùng vĩ, được thuần dưỡng và nuôi như người bạn lớn trong mỗi gia đình Ê đê, M’Nông, Jarai…

  Nghi lễ đặt đầu heo, gạo, bôi tiết, tưới rượu lên đầu voi.

  Trong sinh hoạt hàng ngày, voi là người bạn cũng là người thân trong gia đình, voi luôn giúp đỡ, thay thế con người gánh vác những phần việc nặng nhọc. Trong những ngày Hội, voi không chỉ là niềm tự hào của gia đình mà còn là niềm tự hào của cả cộng đồng.

  Chính vì thế, sức khỏe của voi luôn được người dân Tây Nguyên nói chung và người dân tại xã Krông Na nói riêng quan tâm, coi trọng. Với mong muốn cho voi luôn được khỏe mạnh, mỗi năm đồng bào M’Nông tại xã Krông Ana lại tổ chức Lễ cúng sức khỏe cho voi.

  Theo đó, trong lễ cúng sức khỏe cho voi, thầy cúng được mời phải là người thầy cúng giỏi, có uy tín và am hiểu tập tục của buôn làng. Lễ cúng được coi là sang trọng và tươm tất khi gia chủ làm trâu ăn mừng, bình thường là heo, nếu không cũng phải là gà…tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của chủ voi.

  Các lễ vật để chuẩn bị cúng nghi lễ tạ ơn.

  Các lễ vật bắt buộc đi kèm là rượu cần, gạo, nếp, sáp ong, chỉ sợi, vòng tay (bằng đồng) và một số lễ vật khác. Tất cả những lễ vật này được chọn lựa kỹ lưỡng, nghiêm khắc với mong muốn lễ cúng sức khỏe cho voi được diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả cao.

  Bắt đầu lễ cúng, thầy cúng – chủ lễ đọc lời khấn, mong Giàng cho voi nhiều sức khỏe để gánh vác công việc trong buôn làng. Sau đó, từng chú voi được các nài voi điều khiển tiến lại gần để chủ lễ đặt đầu heo, gạo, bôi tiết, tưới rượu lên đầu voi cầu chúc cho vui luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn, biết hợp tác, giúp đỡ chủ nhà trong những công việc quan trọng.

  Thông qua lễ cúng cũng thể hiện lòng yêu thương, quý trọng của con người đối với loài vật quý giá này.

  Nguồn : Bảo vệ pháp luật