• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Phone : 0262 351 77 79
 • Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình: Đầu bếp Việt sẽ được xếp hạng theo khả năng chuyên môn

  Thursday, 14-12-2017 / 2:11:50 PM
  By : Nguyễn Công Luân
  1383 View

  Hiệp hội Du lịch Việt Nam vừa thành lập Hội Đầu bếp Việt Nam, đây được coi là hoạt động chính thức đầu tiên của chúng ta trong nỗ lực quảng bá ẩm thực Việt Nam với bạn bè thế giới, khẳng định sự phong phú và chất lượng các món ăn Việt Nam… Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vai trò, tầm quan trọng của tổ chức này với du lịch Việt Nam, phóng viên Báo QĐND Điện tử đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

  PV: Xin ông cho biết tại sao Hiệp hội Du lịch Việt Nam lại thành lập Hội Đầu bếp Việt Nam?

  Ông Vũ Thế Bình: Du lịch đang phát triển mạnh mẽ nên yêu cầu cấp bách là phải xây dựng những sản phẩm mới, hấp dẫn vì sự tăng trưởng khách hàng gắn liền với sự hấp dẫn, nếu sự hấp dẫn mất đi khách không thể tăng nhanh hơn nữa. Ẩm thực là một sản phẩm du lịch mới hấp dẫn nhưng chưa được phát triển đúng tầm. Xưa nay khách đến Việt Nam chúng ta muốn tìm đến món ăn của các vùng miền, tìm những gì mới lạ trong đó có ẩm thực để thưởng thức. Rất tiếc thời gian qua, ẩm thực chưa được đặt đúng vị trí của nó. Hiệp hội Du lịch Việt Nam cảm thấy, những người sáng tạo ra sản phẩm ẩm thực đó chính là những người đầu bếp. Chúng tôi thành lập Hội đầu bếp Việt Nam và sẽ cố gắng hỗ trợ, động viên, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đầu bếp sáng tạo, tận tụy hơn với nghề để có những món ăn ngon, hấp dẫn; tạo ra những sự kiện về ẩm thực để thu hút khách cả trong và ngoài nước đến với các điểm đến của du lịch Việt Nam.

  Học nghề đầu bếp tại Trường Trung cấp nghề Du lịch Hà Nội.

  PV: Rõ ràng ẩm thực là một thế mạnh của Việt Nam, vậy tại sao bây giờ chúng ta mới nghĩ tới việc thành lập một hội đầu bếp của Việt Nam? Cụ thể Hội đầu bếp sẽ làm những gì, thưa ông?

  Ông Vũ Thế Bình: Với một tổ chức được sự ủng hộ của các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt trong bối cảnh du lịch phát triển rầm rộ, các khách sạn, nhà hàng mọc lên khắp nơi, nhu cầu cần có một đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp càng ngày càng lớn. Điều đó giúp Hội đầu bếp Việt Nam có cơ hội phát triển nghề, cũng đặt ra cho hội những nhiệm vụ rõ ràng.

  Vấn đề là bản thân những đầu bếp phải gắn bó với nhau, thường xuyên sinh hoạt với nhau, tìm hiểu những khó khăn, thuận lợi để hỗ trợ nhau trong quá trình phát triển. Có như vậy Hội đầu bếp mới trở thành ngôi nhà chung của những người chế biến ẩm thực Việt Nam.

  Xưa nay, chúng ta hiện nay đánh giá mờ nhạt nên dẫn tới những hình ảnh người đầu bếp không được tôn trọng đúng mức. Chúng tôi muốn có một chuẩn do một hội đồng những đầu bếp giỏi tham gia để xác định trình độ và xếp hạng tương xứng để người ăn, khách du lịch không bị nhầm lẫn. Đó cũng là sự minh bạch trong nghề nghiệp và công khai về giá cả, chất lượng của các sản phẩm du lịch Việt Nam.

  Hiệp hội Đầu bếp có trách nhiệm chuẩn hóa các món ăn Việt Nam, đặt tên, xây dựng thương hiệu các món ăn đó và đồng thời cũng thúc đẩy sáng tạo, tôn vinh sự sáng tạo  tạo ra những món ăn mới. Chúng ta nói về phở nhưng thế nào là phở thì phải có định nghĩa để chuẩn hóa. Đã gọi là phở thì phải đạt được những tiêu chí gì? Gọi tên những tính chất cơ bản của món ăn truyền thống là nhu cầu khách quan. Khi đủ các tiêu chí, đầu bếp vẫn có quyền sáng tạo trên cơ sở đặc trưng cơ bản của món ăn. Hiện nay, đã có sự xuất hiện những món ăn mới do các đầu bếp chuyên nghiệp kết hợp các món ăn của các dân tộc với nhau. Những món ăn này đương nhiên sẽ hấp dẫn và cũng phải có quy chuẩn nó là gì, gồm những cấu trúc, thành phần gì…

  Quan trọng hơn là xây dựng tiêu chí của người đầu bếp. Bản thân ai cũng có thể nấu ăn được nhưng đến trình độ nào thì được gọi là đầu bếp. Đầu bếp cũng có nhiều cấp độ, có những người mới hành nghề, nhưng cũng có những người đã cống hiến 50-60 năm trong nghề, có những người có thành tựu… Làm sao có thể phân biệt họ, làm sao có thể đánh giá ai là đầu bếp giỏi… Vì vậy tiêu chí xây dựng thang bậc trong nghề đầu bếp cần phải sớm được xây dựng. Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam sẽ trao tặng các danh hiệu cho hội viên của mình theo thang bậc đó. Như vậy giá trị sẽ lan tỏa rộng ra toàn xã hội vì đó là nhu cầu khách quan và hết sức cấp bách.

  PV: Dường như có rất nhiều nhiệm vụ cho hội đầu bếp, chúng ta xác định những nhiệm vụ trước mắt của họ là gì thưa ông?

  Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam

  Ông Vũ Thế Bình: Chúng tôi nghĩ rằng, từ nay trở đi, bất cứ sự kiện du lịch nào, nếu có điều kiện sẽ đều gắn với hoạt động ẩm thực để khiến cho công chúng, du khách cảm nhận được rằng, ẩm thực luôn song hành với các hoạt động du lịch khác. Ẩm thực xuất hiện mọi nơi trên đất nước và vùng nào, miền nào cũng có những món ngon, hấp dẫn du khách. Ngay trong năm 2017, các sự kiện ẩm thực sẽ được triển khai mạnh mẽ. Trong tháng 12 sẽ có liên hoan Món ngon các nước ở TP Hồ Chí Minh. Hội đầu bếp sẽ tham gia và giới thiệu các món ăn dân tộc cùng với món ăn các quốc gia khác. Tháng 4-2018, tại Hội chợ Du lịch quốc tế Hà Nội VITM sẽ diễn ra Liên hoan Ẩm thực đường phố quốc tế được nâng tầm so với năm 2017. Cuối tháng 4, đầu tháng 5 sẽ là liên hoan ẩm thực quốc tế tại Huế…

  Việc đầu tiên của Hội đầu bếp Việt Nam là tổ chức ngay một lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho các đầu bếp, hỗ trợ nghiệp vụ cho các đơn vị mới mở nhà hàng, khách sạn… Tổ chức một số hoạt động để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng khách hiện nay. Tiếp đến là nghiên cứu các tiêu chí ẩm thực cũng như tiêu chuẩn nghề đầu bếp để sớm đưa vào xếp hạng của hệ thống các đầu bếp Việt Nam.

  PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

  Bài, ảnh: MINH NHÃ – LAN DỊU

  Source : QĐND
  Latest news