• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Nhiều chính quyền khuyến cáo công dân hạn chế đến vùng có dịch

  Thứ Tư, 12-02-2020 / 9:56:05 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  113 Lượt xem

  Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đã khuyến cao người dân không đến hai vùng lãnh thổ khác của Trung Quốc là Hong Kong và Macau cũng như tới Singapore hay Thái Lan.

  Trong bối cảnh số ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra ở Trung Quốc đại lục đã vượt quá 1.000 người, ngày 11/2, Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đã khuyến cao người dân không đến hai vùng lãnh thổ khác của Trung Quốc là Hong Kong và Macau cũng như tới Singapore hay Thái Lan.

  Trong trường hợp bắt buộc, chính quyền yêu cầu công dân phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

  Cùng ngày, Hàn Quốc cũng khuyến cáo người dân nước này hạn chế đi đến Nhật Bản, vùng lãnh thổ Đài Loan, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan và Singapore.

  Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong cuộc họp báo thường kỳ, một quan chức của Đơn vị Chống thảm họa trung ương thuộc Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc, ông Kim Gang-lip cho biết biện pháp này là một phần trong nỗ lực ngăn chặn lây lan virus 2019-nCoV vào nước này qua nước thứ ba.

  Cũng trong ngày 11/2, Ủy ban Đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan Quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) cho biết căn cứ số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số ca nhiễm 2019-nCoV tại Hong Kong là 36 người và tại Macau là 10 người.

  Chính phủ Hàn Quốc đã chỉ định Hong Kong, Macau là “khu vực ô nhiễm” và siết chặt kiểm dịch đối với khách du lịch đến từ hai khu vực này.

  Tất cả các công dân Hàn Quốc và người nước ngoài nhập cảnh từ Hong Kong và Macau đều phải kiểm tra thân nhiệt và điền vào bảng theo dõi tình hình sức khỏe.

  Cơ quan kiểm dịch sẽ tiến hành chẩn đoán, xét nghiệm virus 2019-nCoV đối với những hành khách có triệu chứng nghi ngờ về đường hô hấp, sốt.

  Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Indonesia cùng ngày đã nâng mức cảnh báo đi lại tới Singapore lên màu vàng, đồng thời hối thúc các công dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung khi tới thăm quốc gia láng giềng này.

  Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông cáo đăng trên website chính thức của Bộ Ngoại giao Indonesia nhấn mạnh  tất cả các du khách tới thăm Singapore được khuyến khích thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung nhằm ngăn chặn virus lây lan.

  Các công dân Indonesia có kế hoạch đến thăm hoặc đang ở Singapore cũng được yêu cầu giữ gìn sức khỏe, đảm bảo vệ sinh và tránh các hoạt động ngoài trời không cần thiết.

  Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Bộ Y tế Singapore nâng cảnh báo dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus 2019-nCoV lên mức màu cam, ngang bằng với mức cảnh báo dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003, trong bối cảnh virus 2019- nCoV tiếp tục lây lan tại quốc gia này.

  Theo Bộ Ngoại giao Indonesia, việc nâng mức cảnh báo lên màu cam đồng nghĩa với Chính phủ Singapore coi nCoV là một loại nguy hiểm và sẽ thực hiện mọi biện pháp nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm.

  Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng ngày đã triệu tập nội các chính phủ để họp bàn các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực do dịch viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV gây ra.

  Tại cuộc họp, Tổng thống Joko Widodo đánh giá, dịch bệnh này đang có nguy cơ khiến kinh tế nhiều nước rơi vào suy thoái, trong đó có Indonesia.

  Do vậy, Chính phủ Indonesia phải chuẩn bị sẵn các phương án đối phó dài hạn nếu dịch bệnh này tiếp tục chưa được khống chế.

  Theo Bộ trưởng Doanh nghiệp nhà nước Indonesia, ông Erick Thohir, quan hệ thương mại và đầu tư toàn cầu có thể có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh kéo dài, các khoản đầu tư liên quan đến công nghệ từ Trung Quốc hiện đang bị hạn chế, do đó các dự án lớn đầu tư tại Indonesia có thể sẽ gặp trở ngại.

  Một trong những lĩnh vực quan trọng nhất mà Chính phủ Indonesia đang rất lo lắng là ngành công nghiệp dược phẩm nước này đang phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung từ Trung Quốc vì hằng năm Indonesia phải nhập khẩu 60% nguyên liệu thô từ thị trường Trung Quốc và 30% từ thị trường Ấn Độ.

  Bộ trưởng Thohir cho rằng trước thực trạng trên, Chính phủ Indonesia cần phải đẩy mạnh tìm các ra các giải pháp để hạn chế bị ảnh hưởng./.

  Nguồn : TTXVN
  Tin mới