• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Thái Lan dự định giảm thuế hàng xa xỉ để thúc đẩy ngành du lịch

  Thứ Ba, 08-10-2019 / 1:55:43 Chiều
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  468 Lượt xem

  Nếu khách du lịch nội địa có thể mua hàng hiệu ở trong nước với giá hợp lý thì tiền sẽ được bơm vào nền kinh tế và du khách nước ngoài sẽ chi nhiều tiền hơn nếu họ có thể mua hàng hiệu với giá rẻ.

  Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết bộ này đang đề nghị cắt giảm thuế đánh vào hàng xa xỉ có thương hiệu nổi tiếng nhằm thúc đẩy ngành du lịch – một động lực chủ chốt của nền kinh tế Thái Lan.

  Bộ trưởng Phiphat cho hay ông sẽ tham khảo ý kiến Bộ Tài chính để cân nhắc khả năng có thể giảm thuế đánh vào hàng hiệu hay không nhằm tăng chi tiêu của du khách.

  Hiện nay, một số mặt hàng xa xỉ chịu mức thuế lên tới 40%.

  Ông Phiphat nói thêm ông không muốn thấy người dân Thái Lan ra nước ngoài để mua hàng hiệu. Theo ông, nếu khách du lịch nội địa có thể mua hàng hiệu ở trong nước với giá hợp lý thì tiền sẽ được bơm vào nền kinh tế.

  Ngoài ra, du khách nước ngoài sẽ chi nhiều tiền hơn ở Thái Lan nếu họ có thể mua hàng hiệu với giá rẻ hơn.

  Dự kiến, biện pháp mới này sẽ được công bố sau ngày 10/10.

  Trong khi đó, Tổng giám đốc Văn phòng Chính sách Tài chính Lavaron Sangsnit cho rằng có một số yếu tố cần tính đến trước khi Chính phủ quyết định giảm thuế.

  Biểu thuế trung bình đối với hàng xa xỉ hiện nay ở Thái Lan vào khoảng 30%. Vấn đề này đã được thảo luận rất nhiều lần trong quá khứ và những người bán lẻ ở Thái Lan cũng muốn Chính phủ giảm thuế.

  Theo ông Lavaron, cách đây 10 năm, Chính phủ Thái Lan đã giảm 15% thuế nhưng việc này không tác động nhiều đến giá của các mặt hàng xa xỉ. Giá của những mặt hàng có thương hiệu như túi xách làm bằng da chỉ giảm có 5%.

  Ông Lavaron chỉ ra rằng một số chủ thương hiệu có thể áp dụng chiến lược giá khác nhau cho những nước hoặc nền kinh tế khác nhau.

  Theo Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT), trong khi tất cả các chỉ số kinh tế trong tháng 8/2019 đều cho thấy nền kinh tế đang giảm tốc tăng trưởng, số lượng khách du lịch đến Thái Lan tiếp tục tăng.

  Thái Lan đón hơn 38 triệu du khách nước ngoài trong năm 2018, tăng trên 7% so với năm trước. Từ tháng Một đến tháng Tám, có 26,6 triệu lượt khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Tuy nhiên, do tác động của sự giảm tốc kinh tế toàn cầu và việc đồng baht tăng giá, Hội đồng Du lịch Thái Lan đã hạ dự báo số lượng du khách nước ngoài đến quốc gia Đông Nam Á này từ hơn 40 triệu lượt xuống gần 40 triệu lượt trong năm 2019. Tương ứng, dự báo doanh thu từ du khách nước ngoài cũng được giảm từ 2.130 tỷ baht xuống còn 1.950 tỷ baht.

  Hội đồng Du lịch Thái Lan dự báo sẽ có 10,4 triệu lượt du khách nước ngoài đến Thái Lan trong quý 4/2019, tăng 7,21% so với cùng kỳ năm trước./.

  Nguồn : TTXVN
  Tin mới