• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Thái Lan dự kiến thu thuế du lịch đối với khách nước ngoài

  Thứ Tư, 13-05-2020 / 9:42:14 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  281 Lượt xem

  Dự kiến, du khách nước ngoài đến Thái Lan bằng đường hàng không sẽ trả tiền thuế du lịch qua vé máy bay, tuy nhiên chưa rõ cách thức thu thuế du lịch đối với du khách đi bằng đường bộ và đường biển.

  Khách du lịch tại Bangkok, Thái Lan ngày 2/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Mức thuế du lịch dự kiến không vượt quá 300 baht (khoảng 10 USD) mỗi người, trong đó có thể sẽ bao gồm cả bảo hiểm đại dịch, và sẽ được thu khi khách nước ngoài tới Thái Lan bằng đường hàng không, đường biển hoặc đường bộ.

  Dự kiến, du khách nước ngoài đến Thái Lan bằng đường hàng không sẽ trả tiền thuế du lịch qua vé máy bay.

  Tuy nhiên, vẫn chưa rõ cách thức thu thuế du lịch đối với du khách đi bằng đường bộ và đường biển.

  Đề án trên là một phần của kế hoạch chiến lược quốc gia 20 năm của Thái Lan, trong đó yêu cầu các cơ quan chính phủ phải có thu nhập định kỳ để duy trì và ổn định nền kinh tế quốc gia.

  Tiền thuế thu được sẽ được đưa vào quỹ du lịch do Bộ Du lịch và Thể thao quản lý với mục đích xây dựng lại và phát triển các chuỗi cung ứng trong nước, đồng thời mang lại an toàn và bảo vệ an ninh cho du khách.

  Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết ý tưởng về thuế du lịch được khởi xướng từ năm 2019, nhưng bị trì hoãn do đại dịch COVID-19 và thời điểm này là thích hợp để bắt đầu thu thuế.

  Theo ông Phiphat, dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới niềm tin du lịch và quỹ du lịch sẽ dành một ngân sách cho các cơ quan nhà nước để hoạt động khi chăm sóc những du khách bị tác động của đại dịch này.

  Bộ trên đã giao cho Đại học Naresuan University thực hiện một nghiên cứu khả thi về khoản thuế hợp lý đối với du khách và ước tính mức thuế tối đa không vượt quá 300 baht/người.

  Sau khi hoàn thành nghiên cứu khả thi, Bộ sẽ trình lên nội các để thông qua. Dự kiến, Bộ sẽ công bố khoản thuế mới này trước quý 4/2020.

  Du lịch là một ngành quan trọng của Thái Lan với chi tiêu từ du khách lên tới 1.930 tỷ baht (60 tỷ USD) trong năm 2019, tương đương 11% GPD của nước này.

  Trong 3 tháng đầu năm 2020, số lượng du khách tới Xứ sở Chùa vàng đã giảm 38%, xuống còn 6,69 triệu lượt, trong đó nguồn khách lớn nhất từ Trung Quốc giảm 60% xuống còn 1,25 triệu lượt.

  Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự báo lượng du khách nước ngoài tới nước này trong cả năm 2020 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 14 năm qua, chỉ bằng 1/3 so với mức kỷ lục 39,8 triệu lượt của năm 2019, tức là khoảng 14-16 triệu lượt.

  Tuy nhiên, truyền thông sở tại dẫn lời Bộ trưởng Phiphat nhận định so với quý cuối cùng của năm 2019, khi Thái Lan đón 11-12 triệu lượt du khách, chỉ tiêu mới của TAT là quá cao trong bối cảnh du khách nước ngoài sẽ không trở lại trước quý 4/2020./.

  Nguồn : TTXVN
  Tin mới