• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe sẽ tăng mạnh

  Thứ Sáu, 27-09-2019 / 9:13:15 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  446 Lượt xem

  Du lịch y tế, du lịch kết hợp điều trị, chăm sóc, phục hồi sức khỏe đang ngày càng trở nên hấp dẫn đối với nhiều du khách. Đây cũng được xem là một trong những sản phẩm nhiều tiềm năng của du lịch Việt Nam.

   

  Du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Ảnh minh họa

  Theo dự báo của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), khách du lịch trên toàn cầu có xu hướng ngày càng ưa chuộng các loại hình du lịch thân thiện với môi trường như du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch phục vụ nhu cầu sức khỏe, làm đẹp…

  UNWTO nhận định, đến năm 2030, khách đi du lịch với mục đích thăm viếng, sức khỏe, tôn giáo sẽ chiếm 31% tổng lượng khách; tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí chiếm 54%; công việc và nghề nghiệp chiếm 15%.

  Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) Nguyễn Thanh Bình cho TTXVN biết, Viện Sức khỏe toàn cầu thông tin: Du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe sẽ tăng gấp đôi so với du lịch truyền thống và đạt hơn 900 tỷ USD vào năm 2022, tăng hơn 300 tỷ USD so với năm 2017. Nếu duy trì tốt, tốc độ tăng trưởng bình quân 7,5% như hiện tại thì đến năm 2020, mô hình du lịch sức khỏe sẽ đóng góp 18% tỷ trọng du lịch toàn cầu. Do đó, ngành du lịch Việt Nam cần chú trọng xu hướng du lịch sức khỏe để có sản phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

  Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch), du lịch sức khỏe kết hợp với trải nghiệm chăm sóc sức khỏe và cân bằng cảm xúc trong tâm hồn đã, đang phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới và hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng toàn cầu trong thời gian tới vì nó đem lại những lợi ích tuyệt vời cho du khách. Bởi lẽ, xã hội phát triển, nhu cầu sống khỏe của con người ngày càng cao, thay vì nghỉ dưỡng đơn thuần, du khách muốn được nghỉ ngơi, giải trí, được tái tạo năng lượng và làm đẹp cùng một chỗ.

  Các quốc gia đi đầu về mô hình du lịch sức khỏe này phải kể đến Nhật Bản (với hình thức tắm onsen), Hàn Quốc (tắm đá muối), Ấn Độ (các tour du lịch kết hợp thiền định và yoga)…

  Ở Việt Nam, du lịch sức khỏe kết hợp với trải nghiệm chăm sóc sức khỏe và cân bằng cảm xúc trong tâm hồn là mô hình du lịch còn mới mẻ. Tuy nhiên, chúng ta có nguồn tài nguyên dồi dào để xây dựng các mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe, nhất là điều kiện khí hậu, địa hình thuận lợi để đầu tư các hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại. Hiện ở Việt Nam cũng đã có một số cơ sở chuyên biệt các sản phẩm du lịch sức khỏe tại Thừa Thiên – Huế, Phú Thọ… Ngoài ra ở các cơ sở lưu trú cao cấp đều có các dịch vụ spa, thư giãn, tắm khoáng, đáp ứng nhu cầu du khách.

  Nhưng về tổng thể, việc đầu tư cho du lịch sức khỏe ở Việt Nam còn nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được yêu cầu và đạt chuẩn quốc tế; hợp tác giữa địa phương, cơ quan y tế, cơ sở kinh doanh du lịch và các hãng lữ hành còn thiếu đồng bộ. Công tác truyền thông quảng bá cho du lịch chăm sóc sức khỏe chưa được đẩy mạnh…

  Ngoài ra, Việt Nam cũng chưa tận dụng được lợi thế về y học cổ truyền như khám, chữa bệnh bằng châm cứu, luyện khí công, phát huy tiềm năng từ các khu du lịch suối nước khoáng nóng, các vùng cao nguyên có khí hậu đặc biệt để hình thành các sản phẩm du lịch, điều hòa sức khỏe, đáp ứng nhu cầu du khách quốc tế.

  Theo thông tin từ lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM, lượng khách nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh kết hợp du lịch đang tăng dần hàng năm với doanh thu khoảng 2 tỷ USD. Riêng năm 2018 đã có khoảng 300.000 người nước ngoài đến khám nội trú và 57.000 người được điều trị nội trú tại Việt Nam, trong đó lượng khách đến TPHCM chiếm khoảng 40%.
  Nguồn : Chính phủ
  Tin mới