• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Du lịch nông nghiệp – Một thế mạnh nhưng ít được quan tâm

  Thứ Hai, 27-08-2018 / 9:58:02 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  991 Lượt xem

  Du lịch nông nghiệp (DLNN) đang trở thành xu hướng được nhiều du khách yêu thích, lựa chọn. Việt Nam là quốc gia có dân số chủ yếu sống bằng nghề nông. Vì vậy, phát triển DLNN sẽ khai thác, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của nông nghiệp nước nhà, đồng thời góp phần cải thiện đời sống nông dân.

  Tiềm năng dồi dào, sức hấp dẫn lớn

  Tọa lạc giữa làng hoa Vạn Thành (Đà Lạt, Lâm Đồng) là khu DLNN của Công ty TNHH Đà Lạt rau thủy canh. Đây là khu DLNN có quy mô ứng dụng công nghệ cao (CNC) lớn nhất, lượng du khách đông nhất và doanh thu lớn nhất tại Đà Lạt. Với diện tích 11ha, điểm du lịch này có đầy đủ các khu sản xuất rau thủy canh, khu trồng hoa, siêu quả magic-S, cà chua, dâu tây… cùng hạ tầng và công nghệ khép kín, hiện đại. Không chỉ là nơi tham quan, mua sắm, ẩm thực, Công ty TNHH Đà Lạt rau thủy canh còn là trung tâm chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp CNC cho khách hàng cả nước. Anh Trần Duy Thắng, Giám đốc Công ty Thiên Nhân Travel chuyên về lữ hành, có trụ sở tại Đà Lạt, khẳng định: “Nhu cầu trải nghiệm hoạt động nông nghiệp của du khách hiện nay rất cao. Các mô hình DLNN như của Công ty TNHH Đà Lạt rau thủy canh là hướng đi phù hợp, giúp thị trường có thêm sản phẩm hấp dẫn, đồng thời thỏa mãn nhu cầu ngày càng đa dạng của du khách”.

  Du khách tham quan cánh đồng hoa của nông dân tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng- Ảnh: Vũ Đình Đông

  Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, DLNN phát triển mạnh tại địa phương những năm gần đây. Toàn tỉnh hiện có khoảng 25 điểm DLNN, tiêu biểu như: Công ty TNHH Đà Lạt rau thủy canh, Công ty Cổ phần Long Đỉnh, Đà Lạt Nature’s, Nông trại Kiến Huy, Công ty Cổ phần Chè Cầu Đất, Công ty TNHH Vĩnh Tiến… Các mô hình này đang góp phần quảng bá hiệu quả hình ảnh du lịch Đà Lạt, kết nối không gian đô thị và vùng nông nghiệp, mở rộng tầm nhìn về sản xuất ứng dụng CNC, tạo đột phá về thu hút đầu tư, là lĩnh vực khởi nghiệp mạnh đối với thế hệ trẻ tại địa phương. Bên cạnh đó, DLNN cũng là cơ hội để các chủ trang trại, nông dân, doanh nghiệp, du khách hợp tác phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản đặc hữu của Đà Lạt, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

  Theo đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam: Trên cơ sở Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, khóa XII “Về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”, nhiều địa phương có lợi thế về phát triển DLNN đã ban hành nghị quyết, xây dựng kế hoạch triển khai và thu được những kết quả khả quan. TP Hồ Chí Minh đã phát triển thành công các khu du lịch sinh thái nông nghiệp dọc sông Sài Gòn và tại các huyện: Củ Chi, Cần Giờ; các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có mô hình du lịch sinh thái miệt vườn gắn với vườn cây ăn trái, làng nghề, làng hoa, nhà vườn, trang trại ở các cồn, cù lao; tỉnh Bình Thuận có tour tham quan, khám phá đời sống ngư dân, các trang trại sản xuất thanh long; tỉnh Ninh Thuận có tour tham quan, nghỉ dưỡng (homestay) tại các vườn nho, vườn táo, trang trại dê, cừu; tỉnh Lâm Đồng có mô hình trải nghiệm nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp CNC…

  Quan tâm đầu tư, phát triển du lịch nông nghiệp

  Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho rằng: “Mặc dù đã đạt những kết quả khả quan nhưng so với thế giới, DLNN tại Việt Nam chỉ mới hình thành vài năm trở lại đây, còn tự phát, manh mún, chất lượng chưa đáp ứng nhu cầu của du khách, nhất là du khách quốc tế”. Minh chứng cho nhận định trên, anh Huỳnh Văn Dũng, hướng dẫn viên đến từ TP Nha Trang (Khánh Hòa), nêu ví dụ: “Ngay tại Đà Lạt, nơi mà DLNN được xem là phát triển khá mạnh thì đa số trang trại du lịch có quy mô nhỏ, trùng lặp về ý tưởng, sản phẩm. Vì thế, du khách chỉ đến từ một tới hai điểm mà không muốn tới điểm thứ ba. Nhiều điểm DLNN thiếu hệ thống hạ tầng, không có bãi đỗ xe, không có nơi nghỉ chân cho du khách, có điểm khách chỉ được tham quan, không được trải nghiệm công việc nhà nông. Thậm chí có nơi còn xảy ra tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó”, khách vào vườn, trang trại tham quan bị ép mua sản phẩm với giá cao hơn so với giá thị trường”.

  Du khách trải nghiệm mô hình sản xuất cà phê đặc sản tại Trang trại Sơn Pacamara Đà Lạt (Lâm Đồng)-Ảnh: Nguyễn Văn Sơn

  Tại Hội thảo toàn quốc “Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp bền vững: Thực trạng và giải pháp” vừa tổ chức tại TP Đà Lạt, các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch khẳng định: DLNN là lĩnh vực nhiều triển vọng, đa lợi ích. DLNN không những góp phần phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người lao động mà còn hạn chế khuynh hướng ly hương, thúc đẩy hội nhập và xuất khẩu tại chỗ. Tuy nhiên, DLNN tại nước ta không những phát triển chậm mà còn chưa được quan tâm đầu tư thích đáng và thiếu chuyên nghiệp, nên hiệu quả không cao. Theo đó, thời gian tới, DLNN cần có những bước đi sát với thực tiễn và xu hướng phát triển của các nước trên thế giới hiện nay, như: Giữ môi trường xanh, sạch, an ninh, an toàn, vệ sinh thực phẩm; chú trọng phát triển nền nông nghiệp xanh, hạn chế sử dụng hóa chất, khôi phục sản phẩm truyền thống, đặc sản địa phương; nhân rộng các loại hình trang trại thiên nhiên, trang trại hữu cơ, trang trại chuyên đề, vùng nông nghiệp canh nông… Bên cạnh đó, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương cần có sự quan tâm hơn nữa đối với lĩnh vực này thông qua các cơ chế, chính sách, như: Xây dựng chương trình phát triển DLNN gắn với xây dựng nền nông nghiệp bền vững; xây dựng DLNN gắn với xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực; đầu tư thích đáng cho kết cấu hạ tầng phục vụ DLNN như đường, điện, nước sạch; hoàn chỉnh chính sách tín dụng, chính sách đất đai, thu hút đầu tư, chính sách thuế ưu đãi, ban hành bộ tiêu chí về DLNN; tăng cường xúc tiến đầu tư, quảng bá, giới thiệu… nhằm khai thác, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của nền nông nghiệp nước nhà vào ngành “công nghiệp không khói”, góp phần nâng cao chất lượng du lịch và cải thiện đời sống nông dân.

  VŨ ĐÌNH ĐÔNG

  Nguồn : QĐND
  Tin mới