• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Nên lập lực lượng cảnh sát du lịch

  Thứ Sáu, 27-09-2019 / 9:14:21 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  463 Lượt xem

  Lại xảy ra thêm một vụ “đe dọa”, “chặt chém” du khách ở trung tâm TP HCM xảy ra vào ngày 16-9. Đi 2 cuốc xích lô từ khu vực Hội trường Thống Nhất, tham quan quanh khu vực quận 1 và quận 3 rồi dừng ở Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (đường Võ Văn Tần), 2 nữ du khách người Philippines bị “chặt chém” với giá 1,7 triệu đồng.

  Trước đó, xảy ra vụ “chặt chém” một du khách Nhật Bản 2,9 triệu đồng cho một cuốc xích lô chưa tới 1 km; một du khách Malaysia đến sân bay Tân Sơn Nhất bị tài xế taxi công nghệ đòi lấy 800.000 đồng (đúng giá 200.000 đồng)…

  Sau mỗi hành vi “đe dọa”, “chặt chém” du khách, thủ phạm có thể kiếm được số tiền lớn hơn mức bình thường nhưng để lại tác hại không nhỏ cho TP, làm xấu hình ảnh đất nước trong mắt du khách… Nhiều lần chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đã phải lên tiếng xin lỗi, tặng quà bù đắp cho những du khách nạn nhân. Xin lỗi khi xảy ra sự việc không hay trong phạm vi địa bàn mình quản lý là cần nhưng quan trọng hơn hết vẫn là có biện pháp ngăn chặn từ gốc rễ, can thiệp ngay từ đầu, xử lý tại chỗ thủ phạm, không để tái diễn.

  Du khách rất tinh tế khi nhìn nhận, đánh giá sự việc, ấn tượng nơi nào đó bằng thực tế mắt thấy tai nghe. Một lời nhận xét tốt từ du khách có thể kéo thêm nhiều người thân và bạn bè của họ đến nước ta du lịch. Những hành vi “xấu xí” sẽ bị đồn xa, có thể cản trở phát triển du lịch.

  Việt Nam có nhiều cảnh đẹp cùng hàng ngàn di tích lịch sử, lại ổn định an ninh chính trị. Tuy nhiên, ở góc độ quản lý vẫn còn nhiều điều phải điều chỉnh. Hiện mỗi điểm đến và các khu du lịch đều có lực lượng bảo vệ nhưng chủ yếu giám sát trong khuôn viên nhất định. Các TP lớn có lực lượng thanh tra du lịch nhưng cũng chỉ giải quyết những tình huống và sự cố đã xảy ra với du khách. Trong khi đó, nhiều nước đã lập lực lượng cảnh sát du lịch, các điểm tham quan đều có trạm cảnh sát du lịch để ngăn chặn và giải quyết kịp thời các tình huống, bảo đảm an toàn cho du khách và đã đem lại hiệu quả rõ rệt.

  Đã đến lúc các đô thị lớn như TP HCM cần có lực lượng cảnh sát du lịch nhằm kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi tiêu cực để TP thật sự trở thành điểm đến an toàn.

  Nguồn : Người Lao Động
  Tin mới