• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Nhiều thách thức trong liên kết phát triển du lịch

  Thứ Năm, 12-04-2018 / 9:43:33 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  1107 Lượt xem

  Thay vì chỉ tập trung xây dựng các điểm đến hấp dẫn, khai thác lợi thế của địa phương theo kiểu mạnh ai người ấy làm, hàng loạt tỉnh, thành tích cực triển khai ký kết hợp tác phát triển du lịch. 

  Nhưng để sản phẩm du lịch đủ sức hấp dẫn và níu chân du khách thì còn nhiều thách thức, không chỉ với riêng địa phương nào.

  Nở rộ liên kết, đa dạng sản phẩm

  Sau Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, mới đây, các tỉnh thành miền Trung, Nam Bộ bắt đầu đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch. Không chỉ dừng ở việc liên kết giữa các đơn vị hoạt động riêng lẻ mà là liên kết giữa các địa phương, dưới sự chủ trì của chính quyền, hiệp hội du lịch các tỉnh, thành: Quy Nhơn – Bình Định và các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên; Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam; Ninh Bình – Thanh Hóa- Nghệ An…

  Với du lịch Nam Trung Bộ, bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Định, Giám đốc Công ty Du lịch Goldenlife chia sẻ rằng, liên kết du lịch là xu hướng tất yếu vì sẽ phát huy được tiềm năng du lịch của các địa phương nếu khai thác đúng hướng.

  Du lịch biển đang được coi là “đặc sản” của rất nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

  Bởi lẽ, Nam Trung Bộ có rất nhiều tiềm năng du lịch đặc sắc, kể cả về thiên nhiên lẫn bản sắc văn hóa, con người. Sự yên bình của phố biển, những bãi tắm đẹp nguyên sơ ôm lấy lòng thành phố, các ngôi cổ tự, đền tháp cổ kính của đế chế Chăm Pa, những cung đường uốn lượn với một bên là biển, một bên là núi trập trùng… đặc biệt hấp dẫn khách thập phương.

  Tận dụng thế mạnh này, hàng trăm tour du lịch đặc sắc thu hút khách đến Nam Trung Bộ.

  Với Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, Trưởng nhóm liên kết 3 địa phương cho hay: Trong thời gian qua, cụm du lịch Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam đã hiện diện trên bản đồ du lịch thế giới như là điểm đến đặc sắc của khu vực miền Trung với nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, mới lạ.

  Những lợi thế và các sản phẩm du lịch đặc trưng đã được 3 địa phương liên kết đưa ra chiến lược quảng bá và khai thác thành “Điểm đến của thiên đường biển và di sản thế giới”.

  Hoạt động xúc tiến quảng bá tại Hà Nội đầu năm 2018 là sự kiện mở đầu cho chuỗi quảng bá tại các thị trường nội địa và quốc tế trọng điểm như TP Hồ Chí Minh, Nhật Bản, Thái Lan, Hồng Kông…

  Đại diện 3 tỉnh Ninh Bình – Thanh Hóa – Nghệ An đến Hà Nội quảng bá du lịch, ông Nguyễn Mạnh Lợi, Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An tự hào chia sẻ: 3 tỉnh đều là cầu nối giữa Hà Nội, các tỉnh phía Bắc với khu vực Bắc Trung Bộ, nước bạn Lào, Thái Lan. Trong tổng số các di sản thế giới của Việt Nam được UNESCO công nhận thì số di sản năm trên địa bàn 3 tỉnh chiếm tỷ lệ cao.

  Với Ninh Bình, không thể không kể đến quần thể danh thắng Tràng An, với Thanh Hóa có Thành nhà Hồ; Nghệ An có Khu dự trữ sinh quyển thế giới miền Tây Nghệ An, khu di tích quốc gia đặc biệt là Kim Liên, quê hương của Bác Hồ.

  Những bãi biển đẹp nổi tiếng, nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia, lễ hội độc đáo… làm nên thế mạnh riêng của du lịch 3 tỉnh.

  Còn nhiều thách thức

  Các nét tương đồng về địa lý, tiềm năng văn hóa, di sản, cảnh quan thiên nhiên là điều kiện lý tưởng để phát triển các sản phẩm thế mạnh theo vùng. Đó là lý do của hầu hết các địa phương tổ chức liên kết du lịch. Tuy nhiên, để đạt được kết quả như ý sau ký kết thì không dễ.

  Chị Thu Thủy, người gắn bó với hoạt động lữ hành đến từ Công ty Fiditour bày tỏ: Giá vé máy bay đến khu vực Nam Trung Bộ quá cao so nhiều nơi khác. Các đoàn đưa khách đến du lịch rất khó khăn khi đặt phòng, đặc biệt là với những đoàn có lượng khách từ 50 người trở lên…

  Riêng với Phú Yên, bà Trần Thị Thanh Tâm, đại diện của Vietrantours cho biết, công ty đã tổ chức khai thác du lịch Phú Yên từ năm 2014, khi đơn vị nhận thấy khách du lịch đến Phú Yên ngày càng nhiều, nhất là sau hiệu ứng phim “Hoa vàng trên cỏ xanh”.

  Tuy nhiên, lượng khách đến Phú Yên đang bắt đầu chững lại. Do dịch vụ lưu trú còn hạn chế, chưa nhiều cơ sở mới, không có dịch vụ bổ sung, thiếu sự cạnh tranh. Tại các các điểm đến thông tin giới thiệu chưa sâu, thiếu sự dẫn dắt cần thiết…

  Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, ông Huỳnh Tấn Vinh nhận định: Du lịch đang phát triển nhanh chóng khi hạ tầng cơ sở và nhân lực chưa theo kịp. Sự chân chất của người dân quê chưa đáp ứng yêu cầu cần có của người làm dịch vụ. Hướng dẫn viên là người bản địa yếu về ngoại ngữ, có khi giọng nói khó nghe, dù rằng, là người bản địa, họ có thế mạnh kiến thức về địa phương.

  Sự tương đồng của các địa phương là thế mạnh nhưng nếu không khéo khai thác, xây dựng sản phẩm sẽ khiến nhàm chán.

  “Để tháo gỡ vướng mắc nói trên, không chỉ có các địa phương tham gia liên kết, không thể chỉ có ngành Du lịch nỗ lực mà cần có sự phối hợp đồng bộ của nhiều cấp, ngành từ trung ương đến địa phương…” – Đó là khẳng định của ông Huỳnh Tấn Vinh và hầu hết người làm du lịch mà chúng tôi có dịp trao đổi.

  N.Nguyễn
  Nguồn : CAND
  Tin mới