• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Đắk Lắk gắn chíp điện tử cho voi nhà

  Thứ Sáu, 05-01-2018 / 10:03:16 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  2035 Lượt xem

  Ngày 4-1, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, Trung tâm phối hợp với các chuyên gia đang tiến hành triển khai gắn chíp điện tử cho 45 cá thể voi trên địa bàn tỉnh. Việc gắn chíp giúp thuận lợi cho công tác quản lý, chăm sóc, nghiên cứu về đàn voi.

  Theo đó, mỗi con voi sẽ được lập hồ sơ về các thông số gồm: Chiều cao, cân nặng, giới tính, tiểu sử bệnh và được gắn một chíp điện tử nhỏ bằng hạt gạo vào vùng dưới da phía vai trái. Khi muốn kiểm tra cá thể voi nào, cán bộ, nhân viên chỉ cần đưa máy đọc vào gần thì sẽ phản hồi lại tất cả các thông tin cần thiết về cá thể voi đó. Mỗi con chíp như một “chứng minh nhân dân” riêng của từng cá thể voi.

  Các cá thể voi nhà sẽ được gắn chíp điện tử.

  Sau khi cấy chíp, Trung tâm Bảo tồn voi sẽ cử cán bộ theo dõi và cập nhật những thông tin mới vào hồ sơ. Các hoạt động theo dõi kiểm tra việc chăn nuôi voi được tiến hành 6 tháng/lần. Hoạt động này nhằm kiểm tra việc thực hiện các điều khoản trong bản cam kết của các chủ nuôi và tiến hành phối hợp với Chi cục Kiểm lâm xử lý khi có dấu hiệu vi phạm. Kinh phí để gắn chíp cho 45 con voi nhà vào khoảng 90 triệu đồng trích từ kinh phí hoạt động của Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk.

  Tin, ảnh: BÌNH ĐỊNH 

  Nguồn : QĐND
  Tin mới