• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Phone : 0262 351 77 79
 • Phục dựng, trình diễn lịch sử văn hóa Êđê qua sân khấu âm nhạc

  Wednesday, 15-12-2021 / 9:38:37 AM
  By : Nguyễn Công Luân
  358 View

  Ca kịch “Khát vọng Dam Săn” của nhạc sỹ Nguyễn Cường sẽ góp phần phục dựng, trình diễn lịch sử văn hóa của người Êđê qua sân khấu âm nhạc độc đáo.

  Phuc dung, trinh dien lich su van hoa Ede qua san khau am nhac hinh anh 1Nhạc sỹ Nguyễn Cường chia sẻ quá trình ra đời ca kịch Khát vọng Dam Săn và tình yêu Tây Nguyên. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

  Ngày 14/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sông Thương Garden tổ chức họp báo giới thiệu ca kịch “Khát vọng Dam Săn” (tên gọi khác là “Khát vọng Đam San,” “Khát vọng Đăm Săn.”)

  Đắk Lắk được biết đến với những sử thi hùng tráng về lịch sử phát triển của xã hội Tây Nguyên, trong đó có Dam Săn. Sử thi Dam Săn do nhà dân tộc học người Pháp Sabatier sưu tầm ở Đắk Lắk và công bố bằng song ngữ Êđê- Pháp tại Paris năm 1927.

  Trong nền văn học Việt Nam, Sử thi Dam Săn là một trong những tác phẩm tiêu biểu, là thể loại văn học được sáng tạo từ trí tưởng tượng phong phú, lãng mạn, bay bổng của đồng bào Êđê Tây Nguyên thời cổ đại; giúp người đọc được đến với quá khứ hào hùng trong buổi đầu của thời kỳ liên minh bộ tộc, được gặp gỡ những tù trưởng anh hùng, nổi bật nhất là người anh hùng Dam Săn đã cùng buôn làng chiến đấu, thu phục kẻ thù, chinh phục thiên nhiên vì sự ổn định và phát triển phồn vinh của bộ tộc.

  Năm 2014, sử thi Êđê được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

  Đề án ca kịch “Khát vọng Dam Săn” do Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk phê duyệt ngày 14/4/2021 bằng Quyết định 843/QĐ-UBND do Sông Thương Garden xây dựng và đề xuất, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk chủ trì, tác giả và tổng đạo diễn là nhạc sỹ Nguyễn Cường, kịch bản Hồng Hoa.

  Đề án ra đời nhằm xây dựng một tác phẩm lớn trong nền âm nhạc Việt Nam, phục dựng, bảo tồn và trình diễn lịch sử văn hóa dân tộc Êđê ở Tây Nguyên qua những làn điệu, vũ điệu được sử dụng trong tác phẩm; tạo dựng sân khấu âm nhạc độc đáo bán thực cảnh dành cho lễ hội thường niên của đồng bào Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng, tạo nên sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc chỉ có ở Đắk Lắk, được biểu diễn thường kỳ.

  Ca kịch “Khát vọng Dam Săn” gồm 5 chương: Chương 1 “Dam Săn và H’Nhi;” chương 2 “Xử tội Mtao Msei;” chương 3 “Buôn sang trông cậy;” chương 4 “Nơi miền sáng;” chương 5 “Mặt trời lên trên cao nguyên bao la.”

  Sau 34 năm ấp ủ, tác phẩm đã hai lần phải dừng lại, song với tình yêu, duyên phận với Tây Nguyên của nhạc sỹ Nguyễn Cường, ca kịch “Khát vọng Dam Săn” đã được hoàn thành, là món quà ý nghĩa mà nhạc sỹ dành cho 49 dân tộc anh em ở Đắk Lắk.

  Phuc dung, trinh dien lich su van hoa Ede qua san khau am nhac hinh anh 2Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu ca kịch Khát vọng Dam Săn. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

  Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđơh (một người con của dân tộc Êđê) chia sẻ sử thi Dam Săn từ lâu đã đi vào lòng người, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ca kịch “Khát vọng Dam Săn” sẽ góp phần phục dựng, trình diễn lịch sử văn hóa của người Êđê qua sân khấu âm nhạc độc đáo.

  Ca kịch “Khát vọng Dam Săn” hoàn thành khi Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa diễn ra, là dấu ấn cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam, đồng thời đánh dấu cột mốc 40 năm nhạc sỹ Nguyễn Cường đến với Tây Nguyên…

  Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđơh cảm ơn và chúc mừng nhạc sỹ Nguyễn Cường cùng êkíp đã khắc phục khó khăn do dịch COVID-19 để hoàn thành tác phẩm, đồng thời bày tỏ mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí, các kênh thông tin đại chúng sẽ giới thiệu, truyền tải nội dung và những giá trị của tác phẩm đến với công chúng./.

  Source : Vietnam+
  Latest news