• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Du lịch toàn cầu hồi phục mạnh

  Thứ Tư, 08-06-2022 / 9:27:36 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  293 Lượt xem

  Một môi trường kinh tế đầy thách thức, cộng với cuộc xung đột Nga – Ukraine được cho là có thể đe dọa đến đà phục hồi của hoạt động du lịch quốc tế

  Ngành du lịch thế giới đã phục hồi ấn tượng trong 3 tháng đầu năm nay sau thời gian chịu tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19.

  Theo báo cáo được Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc (UNWTO) công bố hôm 6-6, thế giới ghi nhận 117 triệu lượt du khách quốc tế trong quý I/2022, tăng 182% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Dù con số 117 triệu lượt du khách vẫn còn thấp hơn 61% so với quý I/2019 (thời điểm đại dịch Covid-19 chưa bùng phát) nhưng nó phần nào cho thấy ngành công nghiệp du lịch đang khởi sắc khi các biện pháp phòng dịch được dỡ bỏ và du khách có niềm tin trở lại.

  Cũng theo báo cáo trên, châu Âu có sự phục hồi du lịch mạnh mẽ nhất khi số lượng du khách quốc tế đến khu vực này tăng 280% so với cùng kỳ năm 2021. Với châu Mỹ, Trung Đông và châu Á – Thái Bình Dương, lượng du khách quốc tế cũng lần lượt tăng 117%, 132% và 64%.

  UNWTO dự báo ngành du lịch thế giới tiếp tục phục hồi từ giờ đến cuối năm 2022 khi ngày càng có nhiều nước nới lỏng hoặc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch, thúc đẩy nhu cầu tăng mạnh. Tính đến ngày 2-6, có 45 điểm đến, trong đó có 2/3 là tại châu Âu, dỡ bỏ mọi biện pháp hạn chế liên quan đến Covid-19. Riêng châu Á cũng có thêm nhiều điểm đến bắt đầu nới lỏng hạn chế.

  Du lịch toàn cầu hồi phục mạnh - Ảnh 1.

  Du khách tại TP Ronda

  , Tây Ban Nha hôm 25-5. Ảnh : Reuters

  Ngoài ra, cuộc khảo sát mới nhất cũng UNWTO cho thấy các chuyên gia du lịch trên thế giới đang lạc quan trở lại. Cụ thể, kết quả khảo sát cho thấy 83% thành viên Hội đồng Chuyên gia du lịch UNWTO đánh giá triển vọng năm 2022 tốt hơn so với năm ngoái, miễn là dịch bệnh được khống chế và các điểm đến tiếp tục nới lỏng hoặc dỡ bỏ hạn chế đi lại.

  Ngoài ra, theo trang Travelweek, 48% thành viên cho rằng lượt du khách quốc tế trong năm 2023 có thể trở lại mức như năm 2019, tăng so với tỉ lệ 32% trong cuộc khảo sát trước đó.

  Bất chấp những thông tin tích cực trên, UNWTO nhận định một môi trường kinh tế đầy thách thức, cộng với cuộc xung đột Nga – Ukraine (bắt đầu hôm 24-2) có thể đe dọa đến đà phục hồi của hoạt động du lịch quốc tế.

  Trong số này, cuộc khủng hoảng ở Ukraine được cho là khiến giá dầu và lạm phát thêm cao, đồng thời làm gián đoạn các chuỗi cung ứng quốc tế, từ đó làm tăng chi phí đi lại và lưu trú đối với ngành du lịch.

  Trong năm 2020, Nga và Ukraine chiếm khoảng 3% chi tiêu cho hoạt động du lịch quốc tế. UNWTO ước tính nếu cuộc xung đột Nga – Ukraine kéo dài, du lịch toàn cầu sẽ bị mất ít nhất 14 tỉ USD từ các khoản chi này trong năm 2022.

  Trước đó, một khảo sát được Hội đồng Lữ hành và Du lịch thế giới (WTTC) công bố hồi đầu tháng 2-2022 cho thấy du lịch có thể đóng góp 8.600 tỉ USD cho nền kinh tế toàn cầu trong năm nay, thấp hơn 6,4% so với mức năm 2019.

  Bà Julia Julia Simpson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành WTTC, cho rằng ngành du lịch và lữ hành thế giới đã phải hứng chịu tổn thất to lớn trong 2 năm qua nhưng năm 2022 sẽ chứng kiến sự hồi sinh mạnh mẽ của ngành du lịch toàn cầu nếu các nước tiếp tục mở cửa và nới lỏng hạn chế đi lại.

  Năm 2019, ngành lữ hành và du lịch đóng góp 10,4% GDP toàn cầu và hơn 330 triệu việc làm. Để đạt được mức như trước đại dịch trong năm nay, WTTC đã đưa ra một số khuyến nghị, như các chính phủ cần tiếp tục tập trung triển khai tiêm vắc-xin và các mũi tăng cường, đồng thời cho phép các du khách đã tiêm đủ mũi vắc-xin được tự do di chuyển mà không cần xét nghiệm.

  Nguồn : Người Lao Động
  Tin mới