Đúng như câu thành ngữ ‘nhập gia tùy tục’, khi đến mỗi đất nước, một trong những điều mà khách du lịch cần biết chính là những quy tắc trên bàn ăn của nước này.Nếu không muốn mọi người nhìn mình với con mắt kinh ngạc khi đi du lịch nước ngoài, bạn nên nhớ những quy tắc ăn uống cơ bản này.
Một nguyên lý quan trọng mang tính nền tảng của văn hóa Hàn Quốc là kính trên nhường dưới. Tại Hàn Quốc, thứ bậc theo thế hệ, độ tuổi và giới tính luôn được đề cao. Ngoài việc sử dụng kính ngữ trong mọi bối cảnh đời sống, khi ăn uống, người Hàn cũng rất chú trọng đến thái độ cung kính của người nhỏ tuổi với người lớn tuổi hơn. Khi một ai đó – dù chỉ hơn bạn 1, 2 tuổi – mời bạn món uống nào đấy, bạn hãy đừng quên nhận nó bằng hai tay cung kính cùng tư thế hơi cúi đầu nhé!
Tương tự như vậy, không ai trong bàn ăn đụng đũa trước khi người lớn tuổi nhất bắt đầu. Việc rời khỏi bàn cũng được quyết định bởi người này: Bạn chỉ kết thúc bữa ăn và đi khỏi khi người lớn tuổi nhất dùng xong bữa. Tuy nhiên, ngày nay tại Hàn Quốc, quy tắc đó đã thoải mái hơn nhiều và thường chỉ được lưu ý hơn vào các dịp lễ lạc.
Mexico
Đặc sản nổi tiếng nhất của người Mexico là bánh tacos, tuy nhiên không phải ai cũng biết ăn tacos đúng cách. Dù bánh khá to và dày do nhiều nhân, nhưng việc đặt tacos lên đĩa rồi ăn nó bằng dao – nĩa trong mắt người Mexico là khá kì cục. Họ xem hành động này là bắt chước Châu Âu – hợm hĩnh và không trân trọng món ăn dân tộc. Do đó khi tới Mexico, bạn đừng ngần ngại mà cầm một chiếc tacos “hoành tráng” và cắn một miếng thật to nhé! Điều này sẽ làm vừa lòng người dân bản địa hơn đấy!
Nhật Bản
Không được cắm đũa vào bát cơm vì đây là nghi thức thường thấy trong đám tang.
Khi ăn mì phát ra tiếng ồn là điều nên làm, bởi điều đó chứng tỏ bạn đang thưởng thức hương vị thơm ngon của bát mì. Bạn nhớ húp nước dùng thật mạnh để cho đầu bếp nghe thấy. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng duy nhất cho trường hợp ăn mì.
Pháp
Không nên vừa ăn vừa cầm điện thoại. Tư thế ăn lịch sự là 2 tay chống trên bàn hoặc đặt lòng bàn tay xuống bàn.
Việc cắt rau diếp bằng dao ở Pháp được xem là vấn đề nghiêm trọng, có một số lý do trong quá khứ liên quan tới điều này. Người ta sẽ sử dụng kéo để thay thế dao.
Thái Lan
Khi đi ăn với một nhóm người, tốt nhất bạn nên đợi người có vị trí cao nhất trong bàn bắt đầu trước.
Thìa và nĩa thường được sử dụng để ăn, không sử dụng dao. Vì vậy, nếu cần cắt thứ gì đó, bạn chỉ có thể sử dụng nĩa hoặc thìa của mình.
Các nước Trung Đông
Người dân thường ăn bốc bằng tay nhưng có một điều cần cân nhắc trước khi bắt đầu ăn, đó là bạn phải dùng tay phải để bốc thức ăn, vì tay trái bị coi là không sạch sẽ.
Vương quốc Anh
Ở Anh nổi tiếng với tiệc trà chiều nên sẽ có một số hành động khiến bạn khó chịu vào thời gian dài, chẳng hạn như việc gây tiếng ồn bằng thìa khi khuấy.
Na Uy
Khi đang dùng bữa tối, nếu có ai đó nâng ly, bạn cũng nên nâng ly theo, nhìn người đó, nhấp một ngụm và nhìn người đó lần nữa trước khi đặt ly xuống.
Đài Loan
Đầu bếp hoặc chủ nhà sẽ nghĩ món ăn của mình rất ngon sau khi thực khách ăn xong và ợ hơi, họ xem đó như là một lời khen ngợi.
Tây Ban Nha
Khi năm mới bắt đầu, người dân có phong tục ăn 12 quả nho trước tiên.
Bồ Đào Nha
Nếu không có muối hoặc tiêu, việc yêu cầu gia vị thêm cho món ăn là hành vi xúc phạm đối với đầu bếp. Người Bồ Đào Nha nghĩ rằng, hành động đó là cách gián tiếp bạn nói họ đã nêm nếm thức ăn không ngon.
Trung Quốc
Ăn sạch đồ ăn trên đĩa được xem là hành vi cho thấy chủ nhà nấu không đủ đồ ăn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chừa lại miếng cuối cùng trên đĩa để chứng tỏ mình đã no.
Ấn Độ
Không giống như Trung Quốc, ở Ấn Độ bạn nên ăn sạch đĩa không chừa lại miếng nào. Nếu bạn bỏ lại thức ăn, người dân Ấn Độ sẽ xem đó là hành động lãng phí.
Ý
Người dân Ý hiếm khi uống cà phê trước bữa ăn sáng, thường sẽ uống sau bữa ăn với một ly espresso đơn giản.
Bạn không thể gọi món mì với bất kỳ loại nước sốt nào, vì mỗi món mì đều có một số loại nước sốt đi kèm riêng biệt. Chẳng hạn mì spaghetti sẽ ăn cùng nước sốt có kem đặc.