5. Cơm lam: Cơm lam ở Đắk Lắk được làm từ gạo nếp rẫy ngâm cùng lá thơm qua một đêm, rồi được cho vào chừng 2 phần ống nứa non. Tiếp đó, người nấu cho từng giọt nước suối vào từng ống một, công đoạn này cần sự cẩn thận, tỉ mỉ để lượng nước vừa đủ sao cho cơm không bị sống hoặc bị nhão vì thiếu hay thừa nước. Dùng lá chuối rừng đã được hơ qua lửa nóng làm nút thắt cho ống nứa non. Ảnh minh họa: @wcolditz.
6. Lẩu cá lăng: Lẩu cá lăng là món ngon bổ dưỡng, đặc sản của Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung, có tác dụng giải nhiệt, đặc biệt trong mùa hè. Nguyên liệu chính làm món lẩu này là những con cá lăng thật khỏe, tươi, chắc thịt, ít xương và ngọt nước. Việc chế biến cá lăng cực kì tỉ mỉ, đòi hỏi tài nghệ và sự điêu luyện của người nấu. Ảnh: Mia.
7. Măng le: Trong số các loại măng ở Đắk Lắk, có lẽ măng le là loại măng ngon nhất. Loại măng này thường được hái từ phần ngọn cây le, ruột măng đặc, hương vị măng ngọt bùi và không hề bị đắng như nhiều loại măng khác. Một số món ngon có thể chế biến từ măng le như vịt nấu măng le hay gỏi măng,…Ảnh: Mia.
8. Thịt nai: Thịt nai mềm, thơm sẽ được người dân ở Đắk Lắk chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nướng, xào, nhúng giấm, rán…Ảnh: Van.Lee.
9. Rượu cần: Rượu cần cũng được xem là món đặc sản Đắk Lắk. Để càng lâu rượu càng ngon và không bị hỏng. Ảnh: Fpyap.