Ngày 7/3, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings và Tổ chức Top Việt Nam (VietTop) cho biết, vừa công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam. Trong danh sách này, có rất nhiều món độc đáo mang nét đặc trưng tiêu biểu của vùng miền, đồng thể hiện được sự đa dạng của ẩm thực Việt từ Bắc chí Nam.
Bà Rịa – Vũng Tàu có: Bánh khọt Vũng Tàu, canh súng Vũng Tàu – Top 100 Đặc sản quà tặng VN 2020: Cá thu 1 nắng Côn Đảo, Mứt hạt bàng Côn Đảo;
Bắc Giang: Gỏi cá mè – Bánh đa kế, Mỳ Chũ (Lục Ngạn);
Bắc Kạn: Rau bò khai Ba Bể, Cá nướng Ba Bể -Gạo nếp Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn, Tép chua;
Bạc Liêu: Bánh tằm bì, Bún bò cay – Mắm Vĩnh Hưng;
Bắc Ninh: Xôi chim – Bánh Khoai Thị Cầu, Bánh Phu Thê Đình Bảng;
Bến Tre: Cơm trái dừa, Gỏi củ hủ dừa – Kẹo dừa, Bánh phồng sữa dừa;
Bình Định: Bún chả cá Quy Nhơn, Bánh hỏi lòng heo – Bánh tráng nước dừa, Bánh ít lá gai;
Bình Dương: Bánh bèo bì chợ Búng, Gà quay xôi phồng – Măng Cụt Lái Thiêu;
Bình Phước: Gỏi đọt mây tôm càng nướng – Hạt điều;
Bình Thuận: Lẩu thả, Mực 1 nắng Phan Thiết – Nước mắm của Công ty CP nước mắm Phan Thiết, Rượu vang thanh long Tazon, Thanh long sấy khô Kim Hải;
Cà Mau: Cua Năm Căn Cà Mau, Lẩu mắm U Minh – Tôm khô Cà Mau, Mật ong rừng U Minh;
Cao Bằng: Xôi trám, Bánh Coóng Phù – Hạt dẻ Trùng Khánh;
Cần Thơ: Vịt nấu chao – Bánh tét lá Cẩm;
Đà Nẵng: Bánh tráng cuốn thịt heo 2 đầu da – Chả bò, Khô mè Cẩm Lệ;
Đắk Lắk: Heo lai hấp nướng ống tre (Khu du lịch Kotam) – Bột Cacao Nguyên Chất – Công ty TNHH Cacao Nam Trường Sơn;
Đắk Nông: Cá Lăng nướng sông Sêrêpốk, Canh thụt – Rượu cần;
Điện Biên: Măng đắng luộc, Xôi nếp nương – Thịt trâu sấy khô, Rượu sâu chít;
Đồng Nai: Gỏi bưởi, Gà nướng xôi phồng – Mít sấy, Chôm chôm CDĐL Long Khánh;
Đồng Tháp: Hủ tiếu Sa đéc, Lẩu chua cá linh bông điên điển – Bánh phồng tôm Sa Giang, Nem Lai Vung, Xoài Cát Chu Cao Lãnh, Hồng Sen Tửu Tháp Mười;
Gia Lai: Phở khô – Mật ong rừng;
Hà Giang: Cháo Ấu tẩu, Mèn mén – Mật ong Bạc Hà, Chè shan tuyết Hoàng Su Phì;
Hà Nam: Cá kho làng Vũ Đại – Mắm Cáy Bình Lục;
Hà Nội: Chả cá Lã Vọng, Bún chả – Bánh cốm Hà Nội;
Hà Tĩnh: Gỏi cá đục – Bưởi Phúc Trạch, Kẹo cu đơ;
Hải Dương: Bún cá rô đồng, Rươi Tứ kỳ – Bánh đậu xanh Phượng Hoàng Thiên Hương;
Hải Phòng: Cá mòi kho Kiến Thụy, Bánh đa cua – Gạo ruộng rươi Kiến Thụy, Nước mắm Cát Hải;
Hậu Giang: Cá lóc đồng nướng trui – Chả cá thác lác;
Hòa Bình: Chả lá bưởi – Bánh nẳng;
TP HCM: Bò tơ Củ Chi, Gỏi cuốn – Củ mì Củ Chi;
Hưng Yên: Bún thang lươn – Gà Đông Tảo;
Khánh Hòa: Nem nướng Ninh Hòa, Bún lá cá dầm – Xoài – huyện Cam Lâm, Chả cá Thuận;
Kiên Giang: Gỏi cá trích – Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc, Khô cá Thiều;
Kon Tum: Gỏi lá – Bánh tráng cá cơm Lòng hồ YaLy, Thịt hun khói Bazana, Hồng Đẳng Sâm;
Lai Châu: Lợn cắp nách 6 món – Hạt dổi;
Lâm Đồng: Canh Atiso hầm giò heo, Salat bơ – Trà Olong, Chuối Laba;
Lạng Sơn: Vịt quay lá mác mật – Hoa hồi;
Lào Cai: Xôi bảy màu, Thắng cố Bắc Hà – Rượu San Lùng;
Long An: Canh chua cá chốt – Lạp xưởng Cần Đước;
Nam Định: Bún đũa, Phở bò Nam Định – Kẹo Sìu Châu;
Nghệ An: Súp lươn – Cá thu nướng Cửa Lò, Tương Nam Đàn.
Các món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng được chọn vào Top 100 sẽ được cấp chứng nhận Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021). Đồng thời, lãnh đạo của VietKings và VietTop sẽ trao chứng nhận và huy hiệu TOP đến đại diện các địa phương có món ăn, đặc sản thuộc các Top trên trong Hội ngộ Top Việt Nam cũng như Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam (dự kiến diễn ra vào tháng 4 năm 2021).
Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam sẽ tiếp tục được VietKings, Viettop kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai rộng hơn, sâu hơn đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm,… trên khắp cả nước để có thể tìm kiếm tất cả những món ăn ngon, những đặc sản độc đáo của người dân Việt Nam, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực – đặc sản của Việt Nam không chỉ trong nước mà còn mở rộng ra phạm vi thế giới.