Đặc trưng của món bún này khác biệt ở nguyên liệu sử dụng là phần tảng thịt phía chân sau của con heo thay thế những miếng giò và được chọn lựa kỹ càng vì mỗi con heo chỉ hai chìa mà thôi.
Đối với nhiều người nước dùng của món ăn quyết định rất nhiều và nước dùng cho một tô bún chìa được ninh từ xương heo, thịt heo, thịt bò, bò nạm, bò vá mất nhiều thời gian để ra được nước ngọt thanh và đậm đà hoà quyện trong nước dùng. Đặc biệt, khi ăn có cảm giác thanh nhẹ và cay nồng vừa ăn tạo cảm giác ngon miệng.
Một tô bún chìa đầy ú ụ |
Một tô bún chìa gồm sợi bún trắng và phần thịt chìa “ to dã man” chứng tỏ phần thịt chìa rất chất lượng vừa có nạc và có mỡ, không bị quá khô mà rất mềm và dễ dàng tách phần thịt đó là những cảm xúc của Youtuber Ninh Tito chia sẻ qua chuyến thăm thành phố Buôn Ma Thuột. Trước đó phần chìa được ninh trong nước dùng rồi vớt ra để nguội. Khi nào khách ăn mới bỏ lại vào nồi cho nóng.
Ngoài ra, đi kèm với các loại rau sống tươi, giòn và ngon miễn chê cùng các gia vị như ớt chưng, mắm ruốc… để tránh không bị ngấy đối với các thực khách phần sự kết hợp này làm nên hương vị khó cưỡng khiến bạn muốn thưởng thức ngay, cùng làn khói lan toả khích thích các vị giác.
Bún chìa ngày trước người dân thường đi ăn vào buổi chiều và tối trong thời tiết đặc trưng của vùng Tây Nguyên nhưng giờ bạn có thể ăn vào buổi sáng. Bún chìa là món bún giàu năng lượng thích hợp với một ngày mới làm việc không phải ai cũng ăn được hết một tô bún chìa đâu.
Bún chìa gây thương nhớ với nhiều khách phương xa và người dân địaphương khi đã thưởng thức thì không thể quên hương vị béo ngậy, nhất định sẽ thưởng thức lại món bún này.