• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Có thể mất đến bốn năm để du lịch quốc tế trở lại bình thường

  Thứ Tư, 03-02-2021 / 10:15:35 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  339 Lượt xem

  Các kịch bản mở rộng của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho giai đoạn 2021-2024 chỉ ra rằng có thể mất từ hai năm rưỡi đến bốn năm để du lịch quốc tế trở lại mức của năm 2019.

  Các điểm du lịch nổi tiếng thế giới vắng khách. Ảnh Reuters

  Theo dữ liệu mới nhất của UNWTO, du lịch toàn cầu đã trải qua năm tồi tệ nhất, với lượng khách quốc tế giảm 74%. Năm 2020, các điểm đến trên toàn thế giới đã giảm hơn 1 tỷ lượt khách quốc tế so với năm trước do nhu cầu giảm chưa từng thấy và các hạn chế đi lại rộng rãi.

  Sự sụp đổ của hoạt động du lịch quốc tế gây thiệt hại ước tính khoảng 1,3 nghìn tỷ USD – gấp hơn 11 lần mức thiệt hại được ghi nhận trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009. Cuộc khủng hoảng đã khiến từ 100 đến 120 triệu việc làm du lịch trực tiếp gặp rủi ro, nhiều người trong số đó là ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Do tính chất phát triển của đại dịch, nhiều quốc gia hiện đang áp dụng lại các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt hơn, bao gồm kiểm tra bắt buộc, kiểm dịch và trong một số trường hợp là đóng cửa hoàn toàn biên giới, tất cả đều đè nặng lên việc nối lại các chuyến du lịch quốc tế. Đồng thời, việc triển khai dần dần vaccine COVID-19 được kỳ vọng sẽ giúp khôi phục niềm tin của người tiêu dùng, góp phần nới lỏng các hạn chế đi lại và từ từ bình thường hóa việc đi lại trong năm tới.

  Tổng Thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết: “Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc biến các chuyến du lịch quốc tế an toàn trở thành một khả năng, nhưng chúng tôi nhận thức rằng cuộc khủng hoảng vẫn chưa kết thúc. Việc hài hòa, phối hợp và số hóa các biện pháp giảm thiểu rủi ro liên quan đến du lịch COVID-19, bao gồm cả xét nghiệm, truy tìm và chứng nhận tiêm chủng, là những nền tảng thiết yếu để thúc đẩy du lịch an toàn và chuẩn bị cho sự phục hồi du lịch khi điều kiện cho phép”.

  Cuộc khảo sát mới nhất của Hội đồng chuyên gia UNWTO cho thấy triển vọng trái chiều cho năm 2021. Gần một nửa số người được hỏi (45%) dự đoán triển vọng tốt hơn cho năm 2021 so với năm ngoái, trong khi 25% dự đoán kết quả hoạt động tương tự và 30% dự đoán kết quả tồi tệ hơn vào năm 2021.

  Triển vọng tổng thể về sự phục hồi vào năm 2021 dường như đã xấu đi. 50% số người được hỏi cho rằng sự phục hồi chỉ xảy ra vào năm 2022. Nửa còn lại vẫn thấy tiềm năng phục hồi vào năm 2021, mặc dù thấp hơn kỳ vọng được thể hiện trong cuộc khảo sát tháng 10 năm 2020 (79% dự kiến phục hồi vào năm 2021). Khi du lịch khởi động trở lại, Ban chuyên gia UNWTO dự đoán nhu cầu ngày càng tăng đối với các hoạt động du lịch ngoài trời và thiên nhiên, trong đó du lịch nội địa và trải nghiệm ‘du lịch chậm’ ngày càng được quan tâm.

  Nguồn : Chính phủ
  Tin mới