• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Nhật Bản chưa thể tiếp đón khách nước ngoài do dịch bệnh

  Thứ Ba, 26-01-2021 / 2:34:32 Chiều
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  355 Lượt xem

  Theo chuyên gia Toshio Nakagawa, nếu tổ chức Olympic và Paralympic thì nguy cơ dịch bệnh sẽ tăng cao do có nhiều người đến từ các nước khác, ngay cả khi chỉ có VĐV tham dự thì con số này cũng rất cao.

  Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chủ tịch Hội Y học Nhật Bản Toshio Nakagawa khẳng định rất khó để Nhật Bản tiếp đón người nước ngoài tới tham dự Olympic và Paralympic Tokyo trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

  Hãng tin Jiji Press dẫn lời ông Nakagawa cho hay việc tiếp đón người nước ngoài là bất khả thi nếu xét đến tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện nay. Cảnh báo hệ thống y tế đang quá tải ở nhiều khu vực do số ca nhiễm mới gia tăng, ông Nakagawa bày tỏ quan ngại số bệnh nhân COVID-19 sẽ tăng hơn nữa nếu Thế vận hội Tokyo vẫn diễn ra theo kế hoạch.

  Theo ông Nakagawa, nếu tổ chức Olympic và Paralympic thì nguy cơ dịch bệnh sẽ tăng cao do có nhiều người đến từ các nước khác. Ngay cả khi chỉ có các vận động viên tham dự thì con số này vẫn rất cao.

  Tại thời điểm hiện nay, dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp ở Nhật Bản bất chấp việc chính phủ nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 11 trong tổng số 47 tỉnh, thành. Kể từ ngày 8/1, khi Nhật Bản bắt đầu ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận, cho đến ngày 21/1, nước này đã ghi nhận thêm gần 85.000 ca mắc và gần 1.000 người tử vong.

  Theo ý kiến của nhóm nghiên cứu do Giáo sư Nishiura Hiroshi của Đại học Kyoto đứng đầu, chương trình kích cầu du lịch nội địa “Go To Travel” mà Chính phủ Nhật Bản triển khai từ giữa tháng 7 năm ngoái có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới đợt bùng phát lần này.

  Nhóm nghiên cứu đã phân tích khoảng 4.000 ca nhiễm ở 24 tỉnh, thành phố trong giai đoạn từ tháng 5 đến 8/2020 và phát hiện khoảng 20% trong số này có liên quan tới những người đã từng sử dụng hoặc tiếp xúc gần với những người tham gia chương trình xúc tiến du lịch “Go To Travel.”

  Các phân tích sâu hơn cho thấy 127 ca nhiễm liên quan tới những người đã từng đi du lịch được phát hiện trong 5 ngày đầu tiên của chương trình “Go To Travel”, cao gấp 1,44 lần so với một tuần trước đó.

  Số ca nhiễm mới gia tăng liên tục đang khiến hệ thống y tế ở nhiều tỉnh, thành ở Nhật Bản phải chịu áp lực vô cùng khủng khiếp. Các số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho thấy có tới 20 trong tổng số 47 tỉnh, thành ở nước này ghi nhận tỷ lệ sử dụng giường cho các bệnh nhân COVID-19 vượt ngưỡng 50%.

  Trong đó tỷ lệ này ở Hyogo lên tới 79%, cao nhất trong số 20 tỉnh thành, tiếp đó là Osaka (74,2%), Tokyo (73,9%) và Okinawa (68,2%). Điều này khiến số bệnh nhân COVID-19 phải tự cách ly ở nhà mặc dù có kết quả xét nghiệm dương tiếp tục tăng trên khắp cả nước, từ 1.096 người vào ngày 4/11/2020 lên 35.394 vào ngày 20/1.

  Hiện nay, một số chính quyền địa phương đang thực hiện nhiều biện pháp để phát hiện trường hợp các bệnh nhân COVID-19 phải tự cách ly ở nhà có triệu chứng xấu đi. Các biện pháp này bao gồm cho mượn thiết bị để xác định nồng độ oxygen trong máu, thiết lập đường dây nóng tới các bác sỹ và y tá túc trực 24/24 giờ ở một số khu vực. Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo những biện pháp đó là chưa đủ để đảm bảo rằng các bệnh nhân COVID-19 có thể an toàn khi tự cách ly ở nhà.

  Liên quan tới chương trình tiêm phòng vắcxin phòng dịch COVID-19, Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono cho biết chính phủ chưa quyết định thời gian cụ thể để tiêm phòng vắcxin đại trà cho người dân. Trước mắt, Nhật Bản dự kiến sẽ bắt đầu việc tiêm phòng vắcxin cho các nhân viên y tế vào cuối tháng 2/2021.

  Trong nỗ lực hạn chế tác động của dịch COVID-19 tới thị trường việc làm, Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định gia hạn tới cuối tháng 3 chương trình đặc biệt về trợ cấp điều chỉnh việc làm, tức là kéo dài thêm ít nhất 1 tháng.

  Đây là lần thứ 3 chính phủ gia hạn chương trình này. Trong chương trình, Nhật Bản sẽ hỗ trợ một phần tiền trợ cấp mà các công ty chi trả cho người lao động phải tạm thời nghỉ việc./.

  Nguồn : TTXVN
  Tin mới