• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Cần có những chính sách mạnh mẽ, quyết liệt, đột phá cho du lịch

  Thứ Năm, 15-09-2022 / 9:45:47 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  258 Lượt xem

  Ngành Du lịch Việt Nam rất cần có những chính sách, giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đột phá. Qua đó khẳng định vai trò, vị thế của ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước trong thời gian sắp tới.

  Ngày 14/9 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức phiên họp báo cáo Kế hoạch tổng thể phục hồi du lịch Việt Nam giai đoạn 2022- 2026.

  Theo thống kê của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ngành Du lịch thế giới chịu những thiệt hại vô cùng nặng nề, ước tính khoảng 2.000 tỉ USD. Giống như các quốc gia khác, tại Việt Nam, các chỉ số như lượng khách, công suất sử dụng phòng khách sạn của ngành Du lịch sụt giảm nghiêm trọng đã tác động hết sức tiêu cực đến các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, hàng không, vận chuyển và người lao động trong toàn ngành. Đóng góp của du lịch với phát triển kinh tế- xã hội tại các quốc gia trên thế giới cũng đều bị ảnh hưởng đáng kể.

   Các đại biểu tham dự phiên họp. (Ảnh: Lê Minh)

  Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ cho biết, để sớm phục hồi, phát triển trở lại ngành Du lịch, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều chính sách quan trọng khác hỗ trợ phục hồi ngành Du lịch như: cho doanh nghiệp du lịch vay với lãi suất thấp, giảm thuế VAT với dịch vụ du lịch, giảm tiền kí quỹ của doanh nghiệp lữ hành quốc tế, trợ cấp tiền cho lao động ngành Du lịch, giảm thuế và phí để giảm giá xăng, dầu trong nước, hỗ trợ bồi dưỡng, đào tạo lại lao động sau đại dịch…

  Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ, trong bối cảnh và xu hướng chung phục hồi du lịch khu vực và trên thế giới, với mục tiêu tiếp tục khôi phục đà tăng trưởng như trước đại dịch, ngành Du lịch Việt Nam rất cần có những chính sách, giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đột phá. Qua đó khẳng định vai trò, vị thế của ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước trong thời gian sắp tới.

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao sự hỗ trợ của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và đặc biệt là nhóm chuyên gia quốc tế đã dày công nghiên cứu, gửi đến chúng tôi Báo cáo Kế hoạch tổng thể phục hồi Du lịch Việt Nam giai đoạn 2022- 2026. Trong đó có những đề xuất chính sách cụ thể trên nhiều lĩnh vực để tiếp tục duy trì đà phục hồi, phát triển ngành Du lịch, cụ thể như: chính sách về thị thực, truyền thông, tài chính, quảng bá xúc tiến du lịch, đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ du lịch, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, đa dạng hóa thị trường, tăng cường hợp tác công- tư, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, chuyển đổi số…

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Tổng cục Du lịch phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp nhận Báo cáo, nghiên cứu, sớm cụ thể hóa các đề xuất tại Báo cáo thành các kiến nghị chính sách cụ thể, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, sớm triển khai thực hiện.

  Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Kristina Bunde đánh giá, Việt Nam là một đất nước có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Tuy nhiên, Việt Nam cần phải chú ý nhiều hơn nữa đến việc phát triển du lịch xanh, bền vững, có trách nhiệm với môi trường và xã hội. Phát triển du lịch nhưng không phải hi sinh tài nguyên tự nhiên. Hơn 10 năm qua, Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng đã hỗ trợ Việt Nam phát triển du lịch theo hướng này.

  Bà Kristina Bunde cũng cho rằng, thời gian qua Việt Nam đã khôi phục mạnh mẽ thị trường du lịch nội địa. Muốn khôi phục thị trường quốc tế, thu hút khách quay trở lại Việt Nam sau dịch COVID-19, Việt Nam cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các bộ, ngành, tạo điều kiện tốt nhất để khách tới Việt Nam và để ngành Du lịch phục hồi, phát triển. Bà cũng mong muốn đẩy mạnh quan hệ giữa Việt Nam và khối EU để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển du lịch bền vững trong tương lai.

  Tại phiên họp, các chuyên gia của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cũng đã trình bày mục tiêu và nội dung của dự án Kế hoạch tổng thể phục hồi du lịch do EU tài trợ; các lĩnh vực ưu tiên chiến lược; tăng cường thực hiện du lịch có trách nhiệm tại Việt Nam- phát triển sản phẩm du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch; quản lý điểm đến bền vững; tiếp thị và quảng bá du lịch; chuyển đổi số trong du lịch…

  Trong khuôn khổ phiên họp, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng đã bàn giao chính thức tài liệu Kế hoạch tổng thể phục hồi du lịch Việt Nam giai đoạn 2022- 2026 cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và TAB.

   

  Nguồn : Đảng Cộng Sản
  Tin mới