• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Du khách nhập cảnh không phải cách ly, trẻ dưới 2 tuổi không xét nghiệm

  Thứ Tư, 16-03-2022 / 9:41:26 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  314 Lượt xem

  Tại hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh vừa được Bộ Y tế ban hành, khách du lịch không phải cách ly và thực hiện khai báo y tế trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

  Ngay sau khi tổng hợp ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, tối 15-3, Bộ Y tế đã hoàn thiện và ban hành quy định Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh theo tinh thần thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP, cũng như tỉ lệ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đạt ở mức cao; số ca bệnh nặng và tử vong do Covid-19 đang được kiểm soát tốt.

  Hướng dẫn này cũng thay thế các quy định về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh trước đây và bãi bỏ nhiều yêu cầu về cách ly, xét nghiệm cũng như giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin hoặc khỏi bệnh Covid-19. Cụ thể:

  Du khách nhập cảnh không phải cách ly, trẻ dưới 2 tuổi không xét nghiệm - Ảnh 1.

  Nhiều quy định về phòng chống dịch đối với khách du lịch nhập cảnh đã được sửa đổi phù hợp với tình hình mới – Ảnh: Chinhphu

  Đối với người nhập cảnh theo đường hàng không:

  Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

  Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt): Phải có xét nghiệm như đối với nhập cảnh bằng đường hàng không.

  Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định nêu trên, phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh.

  Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

  Tại dự thảo, Bộ Y tế đề xuất trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vắc-xin Covid-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

  Phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh

  Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp…) báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

  Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh: tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 ( sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp…) phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời;

  Thực hiện các biện pháp phòng bệnh: Thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh; hạn chế tiếp xúc gần với người xung quanh.

  Du khách nhập cảnh không phải cách ly, trẻ dưới 2 tuổi không xét nghiệm - Ảnh 2.

  Du khách trải nghiệm phố cổ Hội An sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19 – Ảnh: TTXVN

  Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh: Trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần với người xung quanh, đặc biệt là người già (trên 65 tuổi), phụ nữ có thai, người có bệnh nền.

  Trước đó, Bộ Y tế quy định người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc F0 khỏi bệnh sẽ cách ly tại nhà 3 ngày, không được ra khỏi nơi lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh trong thời gian này.

  Ngoài ra, những người này xét nghiệm PCR vào ngày thứ 3; nếu kết quả âm tính thì tự theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày. Cùng đó, người nhập cảnh phải có chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vắc-xin đã được Việt Nam công nhận. Nếu là F0 khỏi bệnh, phải có giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền các nước cấp.

  Nguồn : Người Lao Động
  Tin mới