• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Du lịch caravan: xu hướng mới trong mùa dịch

  Thứ Hai, 22-03-2021 / 10:29:11 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  277 Lượt xem

  Đi du lịch với chiếc xe ô tô tự lái hoặc phương tiện di chuyển cá nhân (du lịch caravan) đang là hình thức được nhiều du khách lựa chọn trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến khó lường.

  Thúc đẩy loại hình mới của du lịch Việt Nam

  Trước những ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, việc xây dựng chương trình, tour tuyến mới lạ, độc đáo, vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, vừa đáp ứng được nhu cầu du lịch của du khách luôn là nỗi băn khoăn của các đơn vị lữ hành. Du lịch caravan đang được nhiều doanh nghiệp du lịch lựa chọn bởi tính thoải mái và độ linh động cao, giúp du khách không những thỏa mãn nhu cầu thử tài tay lái trên những cung đường tuyệt đẹp mà còn được tự do khám phá, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa ở những điểm đến trên đường di chuyển.

  Du lịch caravan được hiểu là hình thức du lịch bằng xe ô tô tự lái hoặc phương tiện di chuyển cá nhân theo nhóm từ hai người trở lên bằng đường bộ, có thể đi qua các vùng lãnh thổ, quốc gia khác nhau. Du khách tham gia hành trình không chỉ được nhìn, ngắm, mà còn thực sự hoà mình vào cuộc sống hàng ngày của người dân và đắm chìm trong không gian của lễ hội, các trò chơi dân gian, của những làn điệu dân ca, dân vũ đầy cuốn hút

  Ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen, Giám đốc Công ty Hanoitourist cho biết, du lịch bằng xe tự lái đã có từ lâu, tuy nhiên thời điểm đó, tour du lịch này chưa trở thành xu hướng du lịch. Bởi lúc đó hệ thống giao thông, phương tiện cá nhân chưa phát triển. Vài năm trở lại đây, phương tiện cá nhân phát triển nhiều. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của  dịch COVD-19, du khách e ngại dùng phương tiện công cộng, xe to tập trung đông người nên mọi người chọn phương tiện cá nhân, nhỏ lẻ, ít tập trung đông người để đi du lịch.

  Du khách chuẩn bị cho chuyến du lịch caravan. (Ảnh: HT)

  Ông Phùng Quang Thắng nhận định, du lịch caravan sẽ là đà thúc đẩy cho một loại hình mới của du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, loại hình này cũng gặp những khó khăn và thách thức nhất định. Với du lịch caravan, khách du lịch tỏ ra hào hứng và thích thú, bởi họ không phải lo khâu tổ chức dịch vụ vì đã có doanh nghiệp lữ hành lo. Họ chỉ cần tự lái xe để trải nghiệm cũng như có thời gian nhiều hơn để khám phá, tìm hiểu các điểm đến.

  Đồng thời, khi tổ chức tập thể tour kiểu này có nhiều hoạt động trải nghiệm khác nhau mà nếu như tự nhóm, gia đình tổ chức sẽ không có được những trải nghiệm đó. Gần đây rõ ràng chúng ta thấy nhận thức, trình độ đi du lịch của khách hàng đã được nâng cao. Họ đi du lịch và muốn khám phá, tìm hiểu trên nền tảng văn hóa, lịch sử, kiến trúc, ẩm thực… nên rất cần có thuyết minh và hướng dẫn. Trong tương lai, có thể sinh ra nhiều loại hình phương tiện phục vụ cho loại hình du lịch caravan này, ví dụ trên xe sẽ có phòng ngủ, phòng bếp, các tiện nghi như một phòng khách sạn… Xu hướng đó có thể phụ thuộc vào sự tiên nghi của phương tiện.

  Trước mắt, loại hình đi xe gia đình, cá nhân như thế này sẽ là đà thúc đẩy cho một loại hình mới của du lịch Việt Nam. Đặc biệt khi hệ thống giao thông của Việt Nam tốt hơn, bên cạnh nhiều địa điểm đến ở các địa phương khác nhau nên loại hình du lịch tự lái xe, trải nghiệm kiểu này sẽ rất phát triển. Trong tương lai, khi dịch bệnh được kiểm soát thì loại hình này còn được kết nối sang các nước khác, đặc biệt là các nước ở khối ASEAN. “Điều khó khăn và thách thức đối với loại hình du lịch tự lái xe trải nghiệm này chính là ý thức giao thông của người dân nói chung và kinh nghiệm của người tự lái xe trải nghiệm nói riêng” – ông Phùng Quang Thắng khẳng định.

  Đề cao yếu tố an toàn

  Theo các doanh nghiệp lữ hành, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các doanh nghiệp lữ hành phải tìm cách tốt nhất cho khách hàng, với những yêu cầu họ mong muốn, du lịch caravan cũng vì thế mà phát triển. Du lịch caravan đề cao yếu tố an toàn, du khách có thể sử dụng xe gia đình để trải nghiệm hành trình cùng lữ hành.

  Theo bà Phạm Thị Hồng Thu, Giám đốc Công ty Thương mại và Du lịch Đức Minh: “Đi caravan thực sự dễ dàng với tất cả các du khách, nhưng khi đã kết hợp với lữ hành, chúng tôi xác định phải có ý nghĩa, vì thế xuyên suốt hành trình, các doanh nghiệp lữ hành sẽ xây dựng một chương trình có điểm nhấn, để khi đặt chân tới mỗi điểm đến thì du khách sẽ có những trải nghiệm, hiểu được ý nghĩa văn hóa chứ không đơn thuần là chỉ lái xe và nghỉ ngơi ở đó”.

  Bà Phạm Thị Hồng Thu cho rằng, để đảm bảo an toàn cho du khách, ngoài các biện pháp phòng, chống dịch “5K”, trước mỗi chuyến đi, các công ty lữ hành sẽ xây dựng một hành trình tour với đầy đủ hậu cần, y tế, dẫn đường…  Các điểm đến, điểm dừng chân đều đã được doanh nghiệp lữ hành khảo sát, chuẩn bị kỹ lưỡng. Hãng lữ hành cũng bố trí những lái xe giàu kinh nghiệm, thông thạo địa hình để có thể lái thay khi sức khỏe của du khách không được đảm bảo và cần nghỉ ngơi.

  Du khách trải nghiệm du lịch caravan. (Ảnh: HT)

  Ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Giám đốc Công ty lữ hành Du lịch tầm nhìn Việt cho biết: Khi tổ chức tour du lịch caravan, yếu tố an toàn luôn được các doanh nghiệp lữ hành đặt lên hàng đầu. Những lái xe của hành trình đều là những người có kinh nghiệm, tự tin trên mỗi cung đường. Để đảm bảo an toàn khi di chuyển, mọi xe đều được kiểm tra về kỹ thuật và trang bị bộ đàm liên lạc. Cùng với đó là những trang thiết bị cho từng xe để thuận lợi trong liên lạc, khắc phục sự cố… Do đó, du khách tham gia tour sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

  Theo ông Phùng Quang Thắng, để thúc đẩy phát triển loại hình du lịch caravan, trong thời gian tới, Hội Lữ hành Hà Nội sẽ xây dựng thêm các sản phẩm kết nối Hà Nội, mà điểm xuất phát là Bảo tàng Lịch sử quốc gia với các địa phương như Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Lạng Sơn… Chương trình sẽ được khởi hành vào ngày 12 hàng tháng. “Phát triển sản phẩm du lịch bền vững dựa trên nền tảng giá trị lịch sử, văn hóa sẽ tạo ra cho doanh nghiệp một lợi thế nhằm thúc đẩy nhu cầu du lịch. Như vậy, vai trò của các đối tác của doanh nghiệp du lịch hết sức quan trọng trong việc phát triển và làm cho sản phẩm khác biệt, từ đó doanh nghiệp du lịch có thể dễ dàng chuyển tải những giá trị lịch sử, văn hóa tới du khách một cách nhẹ nhàng, cuốn hút và lan tỏa. Với định hướng đó thì Bảo tàng Lịch sử quốc gia là địa chỉ đỏ được lựa chọn làm đối tác đầu tiên của doanh nghiệp lữ hành bởi nơi đây hiện lưu giữ một khối lượng di sản rất lớn và vô cùng phong phú, trong đó có nhiều Bảo vật quốc gia và các sưu tập hiện vật độc đáo, quý hiếm.” – ông Phùng Quang Thắng chia sẻ.

  Hà Thảo
  Nguồn : Đảng Cộng Sản
  Tin mới