• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Du lịch Việt có thể học hỏi gì thế giới trong ‘trận chiến’ COVID-19?

  Thứ Sáu, 18-06-2021 / 10:25:47 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  314 Lượt xem

  Mỹ và châu Âu đang mở cửa dần với du lịch nhờ Chính phủ các nước này nhanh chóng triển khai tiêm phòng vaccine nhằm miễn dịch cộng đồng và sử dụng “hộ chiếu vaccine” để khôi phục nền kinh tế xanh.

  “Hộ chiếu vaccine” là chìa khóa giúp phục hồi nền kinh tế xanh? (Ảnh: DW)

  Trong khi đó, đại dịch khiến Mỹ và các nước châu Âu lao đao suốt từ năm 2020 đến đầu năm 2021 thì giờ đã dần mở cửa trở lại nhờ Chính phủ nhanh chóng triển khai tiêm phòng vaccine nhằm miễn dịch cộng đồng. Một số sân vận động của châu Âu đầy ắp khán giả xem Euro 2020.

  Vậy, du lịch Việt có thể học hỏi gì thế giới trong “trận chiến” với COVID-19?

  “Chìa khóa” cho du lịch phục hồi…

  Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục khiến nền kinh tế xanh toàn cầu lao đao trong những tháng đầu năm 2021, lượng du khách quốc tế chưa có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Thực tế này làm cho doanh thu du lịch quốc tế năm 2020 giảm 64% tính theo giá trị thực tế, tương đương với mức thiệt hại hơn 900 tỷ USD.

  Cũng theo khảo sát của UNWTO, trong khi nhu cầu du lịch quốc tế giảm mạnh và vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi thì du lịch nội địa lại đang bùng nổ ở một số thị trường lớn như Trung Quốc, Nga. Thậm chí, hoạt động hàng không nội địa ở các thị trường này đã trở về thời điểm trước đại dịch.

  “Nhu cầu du lịch bị dồn nén quá lâu và chúng tôi thấy niềm tin đang dần quay trở lại. Tiêm chủng vaccine COVID-19 sẽ là chìa khóa để phục hồi thời gian tới. Tuy nhiên, chúng ta cần cải thiện sự phối hợp và liên thông trong khi làm cho việc xét nghiệm dễ dàng hơn và có giá cả phải chăng hơn nếu chúng ta muốn thấy du lịch phục hồi trong mùa Hè ở Bắc bán cầu,” Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili nhận định.

  Du lich Viet co the hoc hoi gi the gioi trong ‘tran chien' COVID-19? hinh anh 1Hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass có thể coi là chìa khóa mở cửa biên giới, tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi giữa các quốc gia. (Ảnh: Vietnam Airlines cung cấp)

  Hội đồng chuyên gia du lịch của UNWTO mới đây cũng thực hiện cuộc khảo sát ghi nhận triển vọng du lịch toàn cầu trong giai đoạn tháng 5-8/2021, kết quả cho thấy sẽ có sự cải thiện nhẹ.

  Có tới 60% số chuyên gia du lịch của Hội đồng cho rằng du lịch quốc tế phục hồi trong năm 2022, 40% còn lại cho rằng sẽ phục hồi trong năm 2021. Gần 50% số chuyên gia nhận định du lịch toàn cầu sẽ không thể trở về thời điểm trước khi đại dịch xảy ra (mức của năm 2019) trước năm 2024 hoặc muộn hơn.

  Trong khi đó chỉ 37% người được hỏi cho rằng du lịch sẽ quay về mức trước đại dịch vào năm 2023. Theo 31% chuyên gia, châu Âu được kỳ vọng sẽ phục hồi du lịch sớm nhất (quý 3 năm 2021); 67% chuyên gia tin rằng Trung Đông sẽ phục hồi du lịch trong quý 4 năm 2021.

  Đòn bẩy sẽ đến từ “hộ chiếu vaccine”

  Thực tế ở nhiều quốc gia trên thế giới, việc tiêm vaccine phòng dịch, áp dụng “hộ chiếu vaccine” đã giúp xóa bỏ rào cản đi lại trong khu vực, tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có mở cửa du lịch trở lại. Nhờ đó ngành “công nghiệp không khói” bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc sau quãng thời gian đen tối.

  Hiện châu Âu, Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Croatia, Iceland đã mở cửa cho khách du lịch từ Mỹ. Tổ chức Du lịch Thế giới dự báo, các quốc gia khác của châu Âu cũng sẽ mở cửa cho khách quốc tế khi mùa du lịch Hè đang tới.

  Du lich Viet co the hoc hoi gi the gioi trong ‘tran chien' COVID-19? hinh anh 2Hình ảnh biểu tượng hộ chiếu vaccine. (Nguồn: Forbes.com)

  Từ đầu tháng Sáu, các nước Đức, Hy Lạp, Đan Mạch, Bulgaria, Czech, Croatia và Ba Lan đã triển khai “hộ chiếu vaccine” (sớm hơn một tháng so với kế hoạch chung của Liên minh châu Âu là từ ngày 1/7), để chuẩn bị mùa du lịch Hè được cho là sẽ “bùng nổ” sau quãng thời gian dài khi người dân bị hạn chế đi lại và du lịch quá lâu để phòng, chống dịch. Các nước châu Á như Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc cũng đang bắt đầu tiến hành thử nghiệm.

  “Hộ chiếu vaccine” là vấn đề mới và vẫn còn nhiều băn khoăn về quy trình triển khai, nhưng thời điểm này hầu hết các chuyên gia và những người trực tiếp làm du lịch đều bày tỏ mong muốn Việt Nam nên thử nghiệm, trước tiên là cho du lịch nội địa. Với tấm “hộ chiếu” này, người đã tiêm vaccine được miễn hoặc giảm các biện pháp cách ly, xét nghiệm… đặc biệt là người đến từ các vùng “an toàn.”

  Nếu áp dụng cho thị trường nội địa thành công, Việt Nam có thể tính đến phương án đón khách quốc tế mang hộ chiếu vaccine có chọn lọc từ các thị trường an toàn. Theo các chuyên gia, điểm đón khách quốc tế đến ban đầu có thể là đảo Phú Quốc, nếu thành công và an toàn sẽ mở rộng ra các điểm du lịch khác.

  Để kiểm soát được an toàn dịch bệnh, tour đón khách quốc tế của du lịch Việt có thể thử nghiệm bằng hình thức tour golf, tour nghỉ dưỡng biển, nghỉ dưỡng núi… do tính chất thoáng, ít tiếp xúc nhiều người nên giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

  Với việc thử nghiệm từng bước như vậy, du lịch Việt Nam sẽ sớm có cơ hội phục hồi du lịch hoặc ít nhất là không tụt hậu so với các quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Nhật Bản…

  Du lich Viet co the hoc hoi gi the gioi trong ‘tran chien' COVID-19? hinh anh 3Hy vọng “hộ chiếu vaccine” sớm được triển khai để những hình ảnh tươi vui như này sớm trở lại với du lịch Việt. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

  Trước đó, ngày 11/6, Bộ Chính trị đã kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế – xã hội… Trong đó, Bộ Chính trị chỉ đạo: “Nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang.”

  Với chủ trương này, hy vọng những người làm du lịch sẽ có thêm cơ chế, cơ hội để cùng nhau “vượt bão,” đẩy nhanh quá trình phục hồi nền kinh tế xanh nước nhà./.

  Nguồn : Vietnam+
  Tin mới