• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Hộ chiếu mới khó xin cấp visa, tour châu Âu có bị ảnh hưởng?

  Thứ Tư, 03-08-2022 / 9:37:36 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  303 Lượt xem

  Nhiều doanh nghiệp khai thác tour châu Âu cho biết tour vẫn khởi hành nhưng phải tính việc điều chỉnh lịch trình khi một số nước tạm dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

  Ngày 2-8, Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội thông báo hộ chiếu mẫu mới (màu xanh tím than) của Việt Nam được cấp từ ngày 1-7 không đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO. Vì vậy, Cộng hòa Czech đồng quan điểm với một số nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới này. Quyết định có hiệu lực cùng ngày.

  Như vậy, Cộng hòa Czech là quốc gia tiếp theo sau Tây Ban Nha, Đức tạm dừng tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cho đến khi có thông báo mới.

  Trong khi đó, nhu cầu đi du lịch châu Âu của khách Việt đang hồi phục sau giai đoạn dịch Covid-19. Thông tin trên có thể ảnh hưởng đến những người vừa được cấp hộ chiếu mẫu mới, muốn xin visa đi châu Âu.

  Hộ chiếu mới khó xin cấp visa, tour châu Âu có bị ảnh hưởng? - Ảnh 1.

  Nhu cầu đi du lịch châu Âu của khách Việt phục hồi trong dịp hè

  Chiều 2-8, nhiều công ty du lịch cho biết đang liên tục cập nhật thông tin về các công hàm và thông báo về việc sử dụng hộ chiếu mới của Việt Nam đi du lịch tại các nước châu Âu.

  Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Giám đốc Ban Tiếp thị – Truyền thông – Công ty Du lịch Vietravel, cho hay về trường hợp visa Schengen không được nhập cảnh Đức, Tây Ban Nha và mới đây là Cộng hòa Czech, doanh nghiệp tư vấn du khách là công ty vẫn đang có lịch khởi hành đi châu Âu. Dù vậy, Vietravel sẽ điều hướng và điều chỉnh lịch trình tour không đi qua Đức. Đồng thời, hỗ trợ những du khách có nhu cầu đổi lịch trình sang điểm đến phù hợp hơn mà không gặp rắc rối về hộ chiếu mới.

  “Thuỵ Sĩ, Pháp vẫn là điểm đến bao gồm trong lịch trình tham quan du lịch của Vietravel. Chỉ cần không đi qua Đức thì tour vẫn khởi hành bình thường. Các điểm đến như Pháp, Hà Lan, Bỉ, Thụy Sỹ, Ý, Bắc Âu chấp nhận hộ chiếu mới và cũ của Việt Nam nên vẫn có tour khởi hành. Những điểm đến này đều đang được du khách ưa chuộng. Chỉ có hành trình nào bắt buộc bay vào Đức, Vietravel sẽ tư vấn nhận khách có hộ chiếu mẫu cũ” – bà Vân Khanh nói.

  Như vậy, các du khách đã đăng ký tour châu Âu với Vietravel vẫn khởi hành theo lịch trình dự kiến, song giới hạn đối tượng khách theo thông tin được cập nhật từ Lãnh Sự quán, Đại Sứ quán các nước đã thông báo.

  Nhiều doanh nghiệp khác cũng cho hay chưa thiệt hại nhiều vì những thông tin trên nhưng phải thay đổi lịch trình các sản phẩm tour đi châu Âu, cho đến khi có thông báo mới.

  Theo bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị Truyền thông – Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, đa số khách mua tour châu Âu tại công ty khởi hành đến tháng 9 đều dùng hộ chiếu cũ. Chùm tour châu Âu có nhiều lựa chọn nên nhân viên sẽ tư vấn cho khách theo thực tế hồ sơ. Hiện khách ưu tiên chọn đi tour Anh, Scotland, Pháp, Ý, sau đó mới đến tour 5 nước châu Âu.

  Có điều, theo lo ngại của một số doanh nghiệp, Đức và Tây Ban Nha hay Cộng hòa Czech đều là thành viên khối Schengen với những quy định chung. Do vậy, rất có thể thời gian tới, cả khối Schengen sẽ ra thông báo liên quan đến hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

  Ông Nguyễn Ngọc An, Phó Tổng giám đốc Công ty Lữ hành Fiditour – Vietluxtour, nhận định khách đi du lịch nếu hộ chiếu cũ còn trang, còn hạn chưa quá 6 tháng thường chưa có nhu cầu đổi sang mẫu hộ chiếu mới. Mặt khác, trên hộ chiếu có đóng dấu của những nơi khách từng đến trước đó, phần nào giúp việc xin visa mới đến Schengen dễ dàng hơn.

  “Visa vào Schengen thường cấp khoảng 30 ngày hoặc có những visa cấp đúng thời gian theo chương trình du lịch. Nay nếu thay đổi lịch trình, công ty tổ chức tour cũng phải cập nhật lại với cơ quan cấp visa. Ngoài ra, khách đi tour châu Âu thường có lịch trình 9 – 10 ngày qua các nước Pháp – Đức – Bỉ – Hà Lan, do đó nếu không được nhập cảnh có thể phải thay đổi lịch trình tour” – ông Ngọc An giải thích.

  Nguồn : Người Lao Động
  Tin mới