• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Kích cầu du lịch nội địa: Giảm giá hay tăng chất lượng?

  Thứ Ba, 06-04-2021 / 10:04:51 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  329 Lượt xem

  “Nhiều tour đã giảm giá đến không tin được nữa. Nếu là đãi nhau thì chỉ đãi một bữa thôi, không thể giảm hơn giá gốc vì ngành du lịch không thể giảm hơn được” – ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nhấn mạnh.

  Hiệp hội du lịch Việt Nam (VITA) ngày 5-4 đã tổ chức buổi họp báo Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam VITM 2021 và Diễn đàn Du lịch Nội địa toàn quốc 2021.

  Theo Ban tổ chức, diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc dự kiến có khoảng 400 – 500 đại biểu tham dự gồm lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Ninh Bình, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các tổ chức, doanh nghiệp (DN) du lịch hàng đầu trong cả nước và các cơ quan truyền thông…

  Kích cầu du lịch nội địa: Giảm giá hay tăng chất lượng? - Ảnh 1.

  Du lịch nội địa hiện nay là cứu cánh của không ít doanh nghiệp.

  Tại diễn đàn, các đại biểu sẽ phân tích tầm quan trọng của du lịch nội địa, tình hình phát triển du lịch nội địa của Việt Nam và khu vực, những yếu tố cần thiết để phát triển du lịch nội địa; kinh nghiệm phát triển du lịch nội địa của một số địa phương. Đồng thời đề xuất các giải pháp phát triển du lịch nội địa, kết hợp các loại hình du lịch quốc tế – nội địa để thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam…

  Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho rằng dịch bệnh diễn biến khó lường nhưng chúng ta nhiều kinh nghiệm, vì thế mỗi khi hết dịch là hoạt động du lịch lại sôi động trở lại. Dịch Covid-19 chính là cơ hội để du lịch vươn lên ở một tầm mới.

  Chia sẻ về vai trò của du lịch nội địa đối với các doanh nghiệp du lịch, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho hay tuy doanh thu của nội địa không cao so với doanh thu từ khách quốc tế nhưng trong bối cảnh hiện nay, du lịch nội địa là cứu cánh của không ít DN.

  “Tôi có trao đổi với một DN du lịch tại hội chợ. Đại diện của doanh nghiệp khoe trong năm 2020 bán trực tiếp tour du lịch nội địa cao gấp 1,5 lần (doanh thu từ 4 lên 6 tỉ đồng) so với các năm trước. Trước đây nhiều DN không coi trọng du lịch nội địa thì nay du lịch nội địa đã đem lại một phần thu nhập cho họ” – ông Vũ Thế Bình chia sẻ.

  Kích cầu du lịch nội địa: Giảm giá hay tăng chất lượng? - Ảnh 2.

  Ông Vũ Thế Bình kêu gọi các DN giảm giá nhưng không giảm chất lượng

  Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam cũng thẳng thắn cho rằng trong vòng 10 năm trở lại đây, du lịch nội địa mới được chú ý đến nhưng chưa thực sự được tôn trọng. Các vấn đề phát triển du lịch nội địa không có gì đặc biệt, không tạo được sự chú ý, từ việc xây dựng sản phẩm cho người Việt Nam, nghiên cứu những thói quen, sở thích hay những ảnh hưởng của du lịch nội địa… thì hầu như chưa làm.

  “Có thể nói chúng ta coi du lịch nội địa từ trước đến nay như một hoạt động tự phát và không được điều tiết. Chính vì vậy đến bây giờ, khi khủng hoảng thì chúng ta mới hiểu du lịch nội địa mới chính là cứu cánh và chỉ khi đó du lịch nội địa mới bắt đầu phát triển thực sự.

  Qua thời gian vừa qua chúng ta cũng đã thấy rõ được mỗi khi dịch Covid-19 tương đối ổn định thì du lịch nội địa lại bắt đầu bùng lên. Hướng đi đó là rất đúng đắn và phù hợp. Cho đến nay, chúng tôi hi vọng du lịch nội địa sẽ giúp cho ngành du lịch cầm cự được một thời gian nữa”- ông Bình nhấn mạnh.

  Nói thêm về các giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa, ông Bình cho rằng nói đến kích cầu là người ta nghĩ đến giám giá. “Nhiều tour đã giảm giá đến không tin được nữa. Nếu là đãi nhau thì chỉ đãi một bữa thôi, không thể giảm hơn giá gốc vì ngành du lịch không thể giảm thêm được. Khả năng cộng tác giữa các ngành ở Việt Nam không cao như những nước khác nên sản phẩm du lịch cũng không giảm được quá nhiều. Hiệp hội chúng tôi kêu gọi các DN giảm giá nhưng không giảm chất lượng. Chúng tôi muốn kích cầu đa dạng, nâng cao chất lượng chứ không nặng nề về giá”- ông Bình cho hay.

  Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2021 diễn ra trong ngày 5 đến 8-5, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE, Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội. Với chủ đề “Bình thường mới, cơ hội mới”, hội chợ dự kiến có 350 gian hàng, với 450 đơn vị đăng ký đến từ 40 tỉnh thành trên cả nước; 4 đại diện quốc tế từ Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc).

  Tại hội chợ lần này sẽ diễn ra nhiều hoạt động như vinh danh các DN và cá nhân tiêu biểu của Hiệp hội Du lịch Việt Nam năm 2020 (VITA Awards); ra mắt Câu lạc bộ Du lịch MICE; hội thảo Nhân lực du lịch Việt Nam trong bối cảnh “bình thường mới”; trình diễn nghệ thuật truyền thống quốc tế và Việt Nam – sản phẩm du lịch văn hóa…

  Nguồn : Người Lao Động
  Tin mới