• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • MỞ CỬA DU LỊCH TỪ NGÀY 15-3: Xóa nhiều “rào cản” với khách quốc tế

  Thứ Ba, 22-02-2022 / 10:05:45 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  310 Lượt xem

  Ngày 21-2, Tổng cục Du lịch – Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã có buổi gặp gỡ báo chí thông tin về việc chuẩn bị lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15-3.

  Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, cho biết sẽ mở rộng phạm vi với đối tượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound) và khách du lịch ra nước ngoài (outbound) thông qua các cửa khẩu quốc tế đường hàng không, đường bộ, đường biển. Đồng thời, khôi phục lại các chính sách về thị thực nhập cảnh cho khách quốc tế đã thực hiện từ trước năm 2020.

  Về quy định nhập cảnh, du khách từ 12 tuổi đến Việt Nam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc khỏi bệnh. Việt Nam công nhận phương pháp test nhanh trong 24 giờ và RT-PCR 72 giờ trước khi xuất cảnh.

  Sau khi nhập cảnh, du khách đi bằng đường hàng không xét nghiệm nhanh tại nơi lưu trú và nhận kết quả trong 24 giờ. Khách đi đường bộ, đường biển xét nghiệm nhanh tại cửa khẩu. Trẻ dưới 12 tuổi, người già trên 65 tuổi chưa tiêm vắc-xin có thể nhập cảnh, song phải đi kèm người giám hộ.

  MỞ CỬA DU LỊCH TỪ NGÀY 15-3: Xóa nhiều rào cản với khách quốc tế - Ảnh 1.

  Du khách nghỉ dưỡng tại Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa tháng 1-2021 theo Chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam

  Ngoài ra, khách du lịch phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu giảm xuống 10.000 USD ở giai đoạn 2. Du khách có thể đến Việt Nam du lịch tự do không cần phải qua một doanh nghiệp (DN) lữ hành nào. Bên cạnh đó, tất cả DN lữ hành đáp ứng đủ quy định của pháp luật hiện hành về kinh doanh lữ hành quốc tế đều có thể tham gia đón khách.

  Với khách nội địa, các địa phương sẽ công bố mở cửa lại hoạt động du lịch, đón và phục vụ khách du lịch theo từng cấp độ dịch tại địa bàn gắn với các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh tương ứng….

  Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết việc khôi phục các chuyến bay thương mại, không hạn chế các chuyến bay quốc tế là điều kiện để phục hồi du lịch. Bên cạnh việc sớm áp dụng chính sách thị thực với khách nhập cảnh như thời điểm trước năm 2000 để nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng nhấn mạnh đến việc chuẩn bị cho cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, sản phẩm du lịch để đáp ứng được việc mở cửa.

  Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nhân lực là vấn đề rất quan trọng. Trước dịch ngành du lịch có 2,5 triệu lao động, trong đó có 1,5 triệu lao động trực tiếp. Sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, 80%-90% DN du lịch đóng cửa hoặc làm việc cầm chừng.

  “Cần có cơ chế của nhà nước hỗ trợ DN, thu hút người lao động trở lại. Tổng cục Du lịch đã tham mưu lãnh đạo Bộ VH-TT-DL đề xuất tiếp tục duy trì các gói hỗ trợ cho DN đã được thực hiện cho tới năm 2021, kéo dài tới hết năm 2023” – ông Nguyễn Trùng Khánh nói.

  Ông Nguyễn Trùng Khánh còn cho biết Bộ VH-TT-DL đang phối hợp với các địa phương để điều tra, khảo sát tình hình cơ sở vật chất, từ đó nâng cấp, hoàn thiện để bảo đảm cung ứng dịch vụ cho khách du lịch. Bộ cũng đề xuất các chương trình đào tạo, đào tạo lại lực lượng lao động và đề nghị các địa phương có cơ chế chính sách hỗ trợ người lao động trên địa bàn…

  Nguồn : Người Lao Động
  Tin mới