• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Người phát ngôn nói về việc cấp thị thực du lịch

  Thứ Sáu, 18-03-2022 / 10:25:18 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  283 Lượt xem

  Theo phản ánh của người dân Đài Loan (Trung Quốc), mặc dù Việt Nam đã mở cửa hoạt động du lịch quốc tế, nhưng Văn phòng kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc vẫn chưa bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa du lịch.

  Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 17-3, phóng viên hãng tin nước ngoài đề nghị Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giải thích rõ hơn về Kế hoạch mở cửa đón khách quốc tế của Việt Nam, bao gồm các quy định về đối tượng nhập cảnh và cách ly kiểm dịch, có phải khách nhập cảnh sẽ được miễn cách ly và cũng không yêu cầu phải tiêm đủ liều vắc xin Covid-19.

  Người phát ngôn nói về việc cấp thị thực du lịch - Ảnh 1.

  Hành khách làm thủ tục một chuyến bay từ Đức về Việt Nam – Ảnh: Dương Ngọc

  Phóng viên cho biết theo phản ánh của người dân Đài Loan (Trung Quốc), mặc dù chính phủ Việt Nam đã mở cửa hoạt động du lịch quốc tế, nhưng Văn phòng kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc vẫn chưa bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa du lịch, nhiều người Đài Loan muốn đến Việt Nam bày tỏ thất vọng về điều này. Đề nghị cho biết khi nào mới thông báo hướng dẫn cho cơ quan đại diện ở nước ngoài tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa du lịch?

  Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết ngày 15-3 vừa qua, căn cứ vào đề nghị của Bộ Ngoại giao, Chính phủ đã đồng ý khôi phục chính sách nhập cảnh với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài như trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm phòng chống dịch Covid-19.

  Cũng trong ngày 15-3, để triển khai chủ trương mở cửa đón khách quốc tế vào Việt Nam của Chính phủ, căn cứ vào diễn biến dịch bệnh tại Việt Nam và thế giới, Bộ Y tế đã ban hành văn bản số 1265 về quy định nhập cảnh mới với du khách quốc tế tới Việt Nam.

  Người nhập cảnh vào Việt Nam theo đường hàng không cần có xét nghiệm âm tính khi xuất cảnh 72 giờ (nếu sử dụng phương pháp RT-PCR) hoặc trong vòng 24 giờ (nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh).

  Với khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường sắt, đường biển, có thể xét nghiệm trước khi xuất cảnh giống như trường hợp nhập cảnh theo đường hàng không nếu thời gian di chuyển ngắn. Trong trường hợp di chuyển kéo dài, người nhập cảnh cần xét nghiệm tại cửa khẩu khi nhập cảnh.

  Trong trường hợp này, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, khách sẽ được phép rời khỏi nơi cư trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

  Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi làm thủ tục nhập cảnh, theo dõi sức khoẻ và sử dụng ứng dụng khai báo y tế PC-Covid trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo đúng quy định.

  Liên quan tới cấp thị thực du lịch, Người phát ngôn cho biết Bộ Y tế cũng đã ban hành quy định hướng dẫn về phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh, phù hợp với quy định tại điều 16.1 của Luật Xuất nhập cảnh, người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích du lịch phải thông qua các cơ quan, tổ chức cá nhân mời bảo lãnh ở Việt Nam làm thủ tục xin duyệt nhân sự và hồ sơ của khách với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh.

  Cùng ngày 15-3, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành phương án mở cửa lại các hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, áp dụng với các đối tượng là khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, khách du lịch ra nước ngoài và khách du lịch nội địa thông qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt và đường biển.

  Người nước ngoài đến Việt Nam với mục đích du lịch có thể liên hệ với các công ty lữ hành quốc tế ở Việt Nam để các cơ quan này đứng ra làm thủ tục với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và sau đó có thể nhận thị thực tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc cơ quan được uỷ quyền cấp thị thực, như Văn phòng Văn hoá Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc.

  Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan được uỷ quyền cấp thị thực phải phối hợp với các cơ quan tổ chức liên quan ở trong nước giải quyết các yêu cầu về thị thực của khách vào Việt Nam du lịch, cũng như tìm hiểu thị trường kinh doanh và đầu tư.

  Chính sách miễn visa cho người đến Việt Nam từ Đông Nam Á

  Về chính sách miễn thị thực, thị thực điện tử và thị thực với công dân các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Người phát ngôn cho biết Việt Nam đã nối lại việc áp dụng quy trình, thủ tục cấp các loại thị thực, giấy miễn thị thực theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (sửa đổi bổ sung năm 2019) và các văn bản hướng dẫn thi hành, bao gồm cả cấp thị thực điện tử.

  Đồng thời, Việt Nam cũng nối lại việc miễn thị thực cho người nước ngoài theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, cũng như miễn thị thực trên cơ sở có đi có lại, trong đó có Singapore, Thái Lan và các nước Đông Nam Á.

  Nguồn : Người Lao Động
  Tin mới