• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Nhiều địa phương hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do COVID-19

  Thứ Hai, 09-08-2021 / 9:59:59 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  303 Lượt xem

  Triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, nhiều địa phương đã nhanh chóng có văn bản tổ chức thực hiện hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn trên địa bàn.

  Ảnh minh họa

  Với thủ tục được rút gọn đến mức tối đa theo quy định tại Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, nhiều địa phương đã thực hiện hỗ trợ đợt 1 đối với các hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn như Yên Bái, Gia Lai, Cần Thơ, Bình Định, Nghệ An, Lạng Sơn, Sóc Trăng… Riêng tỉnh Bình Định đã tiến hành hỗ trợ đợt 2.

  Kinh phí hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo quy định tại điểm 9 Mục II, Nghị quyết số 68 là 3.710.000/đồng/người, theo phương thức chi trả một lần.

  Theo Tổng cục Du lịch, thủ tục đợt hỗ trợ lần này đã được cắt giảm nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất. Cụ thể: Đơn giản hóa thủ tục đề nghị hỗ trợ, quy định một cửa tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho hướng dẫn viên du lịch là sở quản lý du lịch ở địa phương; đơn giản hóa hồ sơ đề nghị, chỉ cần giấy đề nghị theo mẫu và hợp đồng lao động hoặc thẻ hội viên; cắt giảm thời gian thẩm định đến mức tối đa, còn 4 ngày; hình thức nhận hỗ trợ sẽ được trực tiếp chuyển vào tài khoản của hướng dẫn viên, bên cạnh đó, cũng có thể chọn nhận qua bưu điện hoặc trực tiếp.

  Bên cạnh đó, theo Quyết định số 23, khoảng thời gian nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ kéo dài hơn 6 tháng (từ ngày 7/7/2021 đến hết 31/1/2022). Thời gian này đủ để hướng dẫn viên du lịch hoàn thiện hồ sơ và lựa chọn thời gian thích hợp để nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

  Ngoài số địa phương đã tiến hành hỗ trợ đợt 1, các địa phương còn lại như Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bắc Giang… đang tiếp nhận hồ sơ và chờ phê duyệt để tiến hành hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn.

  Riêng tại Đà Nẵng, ngày 30/7, địa phương ra thông báo thực hiện hỗ trợ người lao động trong ngành du lịch bị mất việc làm nhưng không có giao kết hợp đồng lao động. Theo đó, các đối tượng được hưởng mức hỗ trợ này là người lao động tự do, bị mất việc làm ở các cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên và các đơn vị lữ hành, khu, điểm du lịch thuộc quản lý của Sở Du lịch. Người lao động đáp ứng đủ điều kiện cư trú hợp pháp tại địa phương (có hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú) sẽ được nhận mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng dưới hình thức chi trả một lần.

  Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tổng số hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ trên toàn quốc hiện nay là 26.721 người. Trong đó, có 16.965 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, 8.743 hướng dẫn viên du lịch nội địa và 1.013 hướng dẫn viên du lịch tại điểm. Những người này bị mất việc làm do hoạt động du lịch bị đình trệ từ khi bùng phát dịch bệnh đầu năm 2020, đặc biệt là từ tháng 5/2021 đến nay.

  Số tiền tuy không lớn song việc hỗ trợ kịp thời và thực hiện minh bạch các gói hỗ trợ phần nào giúp người lao động trong ngành du lịch vượt qua khó khăn trước mắt, có thêm động lực ở lại với nghề khi dịch bệnh qua đi, du lịch phục hồi.

  Nguồn : Chính Phủ
  Tin mới