• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Phải sớm nới rộng visa trước mùa cao điểm khách quốc tế

  Thứ Tư, 01-03-2023 / 10:01:29 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  162 Lượt xem

  Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, địa phương tiếp tục kiến nghị cơ quan chức năng sớm nới rộng chính sách visa để tạo đà bứt phá cho du lịch quốc tế tại Việt Nam năm 2023.

  Với khí hậu ôn hòa, mát mẻ nên từ tháng 4 đến cuối dịp hè hằng năm, khách quốc tế thường đến Việt Nam rất đông để tham quan, nghỉ dưỡng. Nhận biết xu hướng đó, hiện các địa phương, doanh nghiệp đã lên phương án đón khách quốc tế trước mùa cao điểm 2023. Tuy vậy, nhiều vấn đề xoay quanh chính sách thị thực (visa) vẫn đang rất “nóng” và được các địa phương, doanh nghiệp kiến nghị tháo gỡ.

  Ông LÊ TRƯƠNG HIỀN HÒA, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM:

  Nghiên cứu “thị thực đặc biệt trong một thời gian nhất định”

  Phải sớm nới rộng visa trước mùa cao điểm khách quốc tế ảnh 1

  Danh sách miễn visa cho 25 nước của Việt Nam chưa cạnh tranh so với các nước trong khu vực như Singapore (miễn cho 157 nước), Malaysia (155 nước), Thái Lan (gần 60 nước). Thị trường khách từ nhiều quốc gia phát triển ở châu Âu và châu Mỹ thường là dòng khách chất lượng cao, đi dài ngày và chi tiêu cao nhưng chưa nằm trong diện miễn thị thực của Việt Nam.

  TP.HCM đã kiến nghị các bộ, ngành cần nghiên cứu mở rộng danh sách các nước được miễn thị thực đơn phương; nâng thời hạn miễn thị thực từ 15 ngày lên ít nhất 30 ngày nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng dài ngày của khách du lịch.

  Ngoài ra, sở cũng kiến nghị nghiên cứu áp dụng chính sách “thị thực đặc biệt trong một giai đoạn nhất định” nhằm thúc đẩy khách quốc tế đến Việt Nam ở các thời điểm cần thiết.

  Cạnh đó, sở kiến nghị kéo dài thời gian hiệu lực của chính sách miễn thị thực lên năm năm để các doanh nghiệp du lịch và đối tác có thể xây dựng kế hoạch khai thác thị trường dài hạn. Đồng thời có chủ trương nghiên cứu mở rộng diện cấp thị thực điện tử đến các quốc gia có khả năng và điều kiện sẵn sàng.

  Ông NGUYỄN SƠN THỦY, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam:

  E-visa cần thật nhanh và tốc độ

  Phải sớm nới rộng visa trước mùa cao điểm khách quốc tế ảnh 2

  Nếu chưa áp dụng miễn visa cho nhiều quốc gia thì chúng ta phải áp dụng công nghệ duyệt e-visa thật nhanh, thật tốc độ. Thay vì quy trình xét duyệt mất 5-7 ngày, quy trình cần rút ngắn lại trong vòng 24 giờ hoặc càng sớm càng tốt.

  Kích hoạt quy trình xét duyệt nhân sự trước khi nhập cảnh bằng cơ chế mở kênh visa on arrival (thị thực nhập cảnh lấy ở sân bay), như ở Lào đã sử dụng cơ chế này. Duyệt visa cần đúng hẹn, bởi khi khách nộp visa và không nhận được kết quả đúng hẹn sẽ khiến du khách lúng túng và có cái nhìn khác về du lịch Việt.

  Du khách muốn ở lại Việt Nam, muốn chi tiêu tại Việt Nam bắt buộc phải tạo điều kiện cho du khách gia hạn visa ngay trong nước. Hiện tại chúng ta chỉ cho khách quốc tế lưu trú 15 ngày, khi hết thời hạn này bắt buộc khách phải đi qua nước thứ ba rồi mới quay lại xin visa. Điều này rất rối và bất cập.

  Phí visa cho các quốc tịch rất khác nhau trên thị trường. Làm sao để khách trả đúng mức phí e-visa mà Chính phủ công bố chỉ 25 USD/khách? Vậy cần minh bạch phí visa cho khách vào Việt Nam, phải phá vỡ thị trường “chợ đen” bên ngoài (dịch vụ làm visa với giá gấp 2-3 lần Chính phủ công bố). Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần mở rộng visa miễn phí cho nhiều quốc tịch có hệ số an toàn cao như các nước Bắc Âu, châu Âu, Úc…

  Phải sớm nới rộng visa trước mùa cao điểm khách quốc tế ảnh 3
  Visa đang là vấn đề nóng khiến nhiều doanh nghiệp, địa phương lo lắng sẽ hạn chế khách quốc tế đến Việt Nam. Ảnh: T.TRINH

  Bà NGUYỄN NGUYỆT VÂN KHANH, Giám đốc Ban tiếp thị Công ty Vietravel:

  Đơn giản hóa thủ tục visa

  Phải sớm nới rộng visa trước mùa cao điểm khách quốc tế ảnh 4

  Việc miễn visa 15 ngày vẫn chưa thực sự thu hút do khách châu Âu đi dài ngày, trung bình 15-20 ngày. Do đó khách phải xuất cảnh và nhập cảnh lại.

  Các quốc tịch hiện tại đến Việt Nam nhiều như Mỹ, Úc lại chưa nằm trong danh sách 25 nước được miễn visa. Đối với khách có quốc tịch Trung Quốc, hiện tại vẫn chưa được cấp visa du lịch. Đối với khách Bangladesh, thời gian xét duyệt và chờ kết quả visa lâu, còn thị trường trọng điểm Ấn Độ có thời gian cấp duyệt nhân sự lâu (hiện tại đang là hơn một tuần).

  Chúng ta nên mở rộng danh sách các nước được miễn visa đối với cả Mỹ, Úc, New Zealand… Áp dụng thị thực điện tử (e-visa) cho bốn nước GCC (Hội đồng hợp tác vùng Vịnh) và dòng khách đến từ các thị trường Kuwait, Oman, Saudi Arabia, Bahrain vì đây là các thị trường tiềm năng, khách có khả năng chi trả rất cao. Đồng thời, giảm thời gian xét duyệt visa cho khách quốc tịch Ấn Độ và các thị trường xác định trọng điểm trong vòng 1-3 ngày. Đặc biệt, chúng ta cần đơn giản hóa tối đa các thủ tục.

  Ông PHAN ĐÌNH THẢO, Tổng giám đốc Công ty TNHH HTS International:

  Miễn visa sẽ tăng nguồn thu du lịch

  Phải sớm nới rộng visa trước mùa cao điểm khách quốc tế ảnh 5

  Doanh nghiệp vẫn ngóng trông cơ quan chức năng xem xét nới lỏng thời gian lưu trú và mở rộng quốc gia miễn thị thực để tương đồng với các nước trong khu vực, giúp tăng chi tiêu, tăng nguồn thu cho ngành du lịch. Chúng tôi đề xuất miễn thị thực từ 15 lên đến 30 ngày “dù muộn còn hơn không” để gỡ nút thắt một phần nào về chính sách visa.

  Việc miễn visa sẽ làm giảm nguồn thu đầu vào nhưng bù lại khi khách đến nước mình, họ tiêu dùng, chi trả cho du lịch thì chúng ta vẫn thu được một nguồn lợi đáng kể. Bù lại nguồn thu đầu vào nên không thiệt thòi đi đâu cả.

  Ngoài ra, hiện nay giao diện e-visa của Việt Nam khó đăng nhập và chưa thân thiện với người dùng. Chúng ta cần cải thiện giao diện tiện dụng, thân thiện với du khách quốc tế.•

  Ông VÕ ANH TÀI, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn:

  Đề xuất xét cấp thị thực cho du khách tàu biển quốc tế

  Chính sách visa của Việt Nam cần thông thoáng, cởi mở, linh hoạt và thủ tục đơn giản hơn. Đặc biệt cần mở rộng danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ có tiềm năng được xét cấp thị thực điện tử.

  Phải sớm nới rộng visa trước mùa cao điểm khách quốc tế ảnh 6
  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút du khách quốc tế như khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Ảnh: T.TRINH

  Ngoài ra, chúng tôi đề xuất tạo sự thuận lợi trong việc xét cấp thị thực cho các du khách tàu biển quốc tế đến Việt Nam vì loại hình du lịch này số lượng khách lớn, mức chi tiêu ngày càng cao. Đơn cử năm 2023, Saigontourist dự kiến đón 30 chuyến tàu biển quốc tế, mỗi chuyến có hàng ngàn du khách từ châu Âu, Mỹ.

  Nguồn : Pháp Luật TPHCM
  Tin mới