• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Buôn Ma Thuột: Thành phố ngàn xanh

  Thứ Ba, 31-01-2023 / 9:32:21 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  195 Lượt xem

  Trung bình mỗi người dân TP Buôn Ma Thuột được thụ hưởng hơn 17 m2 cây xanh, đi đâu cũng dễ dàng bắt gặp những rừng cây xanh mướt giữa lòng thành phố.

  Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, đối với thành phố loại I trực thuộc tỉnh thì chỉ tiêu về đất cây xanh toàn đô thị bình quân trên 15 m2/người, riêng khu vực nội thành, nội thị là trên 6 m2/người. Trong khi đó, hiện nay, tỉ lệ cây xanh toàn TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk là 17,21 m2/người, nội thành 8,27 m2/người và đang tiếp tục tăng lên.

  Buôn Ma Thuột: Thành phố ngàn xanh - Ảnh 1.

  Một khu rừng giữa lòng TP Buôn Ma Thuột

  Trong TP Buôn Ma Thuột hiện có nhiều khu rừng xanh mướt quanh năm, tạo điểm nhấn cho đô thị. Trong đó, nổi bật là rừng phòng hộ môi trường xã Hòa Thắng (64,61 ha) ở 2 bên đường Nguyễn Lương Bằng, kết nối từ trung tâm thành phố ra Cảng hàng không Buôn Ma Thuột. Lâm viên Ea Kao với diện tích 66,9ha bao quanh hồ Ea Kao với chủng loại cây đa dạng. Lâm viên cảnh phường Tân An với diện tích 50,34ha, nằm ngay trung tâm thành phố với chủng loại cây đa dạng, là nơi chăm sóc, ươm giống cây trồng đường phố…

  Buôn Ma Thuột: Thành phố ngàn xanh - Ảnh 2.

  Buôn Ma Thuột là một trong những thành phố có tỉ lệ cây xanh cao nhất nước

  Anh Nguyễn Văn Thanh (ngụ TP HCM) cho biết năm nay từ mùng 2 Tết, gia đình anh bắt đầu du xuân và điểm đến đầu tiên là TP Buôn Ma Thuột. “Đi đâu cũng dễ dàng bắt gặp những hoa viên cây xanh, những cánh rừng rộng lớn giữa thành phố, tạo nên một không khí trong lành, mát mẻ” – anh cảm nhận.

  Buôn Ma Thuột: Thành phố ngàn xanh - Ảnh 3.

  Biệt điện Bảo Đại giữa trung tâm thành phố với rừng cây lâu năm

  Theo UBND TP Buôn Ma Thuột, để xây dựng thành phố xanh được như ngày nay, suốt nhiều thập kỷ qua, các thế hệ lãnh đạo của tỉnh và thành phố đã luôn quan tâm, chú trọng với tầm nhìn chiến lược; luôn có kế hoạch đầu tư phát triển, duy trì cây xanh trong quá trình đô thị hóa.

  Tầm nhìn ấy đang tiếp tục được phát huy để xây dựng Buôn Ma Thuột xứng tầm là đô thị sinh thái, bản sắc và hiện đại theo Kết luận 67 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển Buôn Ma Thuột đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

  Buôn Ma Thuột: Thành phố ngàn xanh - Ảnh 4.

  Những tuyến đường rợp bóng cây xanh

  Để phát triển mang bản sắc riêng, đô thị Buôn Ma Thuột đã và đang thực hiện đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 về các công trình hoa viên, công viên. Thành phố tập trung trồng các loại cây bản địa như sao, giáng hương, cẩm lai, kơ nia. Ngoài ra, trong quá trình đầu tư các khu dân cư mới, cơ quan chức năng đều yêu cầu phải triển khai đồng bộ về hệ thống hoa viên, tiểu hoa viên, cây xanh phục vụ người dân trong khu vực.

  Buôn Ma Thuột: Thành phố ngàn xanh - Ảnh 5.

  TP Buôn Ma Thuột phấn đấu nâng tỉ lệ cây xanh trong khu vực nội thị lên 9 m2/người

  Ông Trần Đức Nhật, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, cho biết Buôn Ma Thuột hiện là một trong những thành phố có tỉ lệ cây xanh cao nhất nước. Thực hiện Kết luận 67 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển Buôn Ma Thuột đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết 72 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk sẽ thu hút đầu tư các dự án. Cùng với đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh, sự chuyển dịch và tốc độ tăng dân số tại Buôn Ma Thuột sẽ theo xu hướng gia tăng trong thời gian tới phần nào cũng tác động tới tỉ lệ cây xanh.

  Buôn Ma Thuột: Thành phố ngàn xanh - Ảnh 6.

  Dưới ánh đèn đêm, TP Buôn Ma Thuột trở nên thơ mộng

  Tuy nhiên, từ đầu nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Buôn Ma Thuột đã dự báo, đánh giá tình hình và định hướng những nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục nâng diện tích đất cây xanh công cộng, trong đó khu vực nội thị đến cuối nhiệm kỳ sẽ nâng lên 9 m2/người. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, khó khăn. Tuy nhiên, với sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trên địa bàn, thành phố tự tin sẽ đạt được chỉ tiêu cây xanh đã đề ra.

  Buôn Ma Thuột: Thành phố ngàn xanh - Ảnh 7.

  TP Buôn Ma Thuột vào xuân

  Ngoài các công trình công viên, hoa viên đã và đang triển khai, TP Buôn Ma Thuột tiếp tục rà soát, bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trên địa bàn các diện tích cây xanh đã được quy hoạch để tiếp tục triển khai trong những năm tiếp theo. Thành phố sẽ tiếp tục rà soát quỹ đất, đánh giá toàn bộ diện tích rừng để có phương án duy trì, phủ xanh diện tích rừng nghèo kiệt, kết hợp tăng cường trồng rừng và trồng cây phân tán trên toàn địa bàn.

  “Thành phố huy động mọi nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn để triển khai trồng rừng và cây xanh phân tán; tiếp tục phát động phong trào thi đua để kêu gọi, vận động toàn dân trồng cây với phương châm ít nhất mỗi người trồng một cây xanh” – ông Trần Đức Nhật nhấn mạnh.

  Nguồn : Người Lao Động
  Tin mới