• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Đề nghị không tổ chức Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột vào tháng 3 năm 2022

  Thứ Hai, 28-06-2021 / 10:10:32 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  389 Lượt xem

  Dự báo dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và khó lường, UBND tỉnh Đắk Lắk xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc dừng tổ chức Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2022.

  Lễ hội đường phố càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 thu hút sự góp mặt gần 2.000 văn nghệ sỹ, nghệ nhân trong nước và quốc tế. (Nguồn: Bích Ngọc/Vietnam+)

  Theo định kỳ, tháng 3/2021, tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8. Song do tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk báo cáo và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý không tổ chức Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 vào năm 2021, chuyển sang năm 2022 tổ chức (theo thông báo của Công văn số 6504/VPCP-NN ngày 7/8/2020 của Văn phòng Chính phủ).

  Theo dự báo, trong thời gian tới, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và khó lường, ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế-xã hội của cả nước cũng như của tỉnh Đắk Lắk.

  Bên cạnh đó, tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát thứ 4 của dịch COVID-19 với số ca mắc tăng kỷ lục.

  Việc vận động tài trợ từ các doanh nghiệp để thực hiện các hoạt động của Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 rất khó khăn; thời gian để triển khai lễ hội từ lúc khởi động cho đến khi tổ chức thực hiện phải mất hơn 8 tháng.

  Chính vì vậy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc dừng tổ chức Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2022 và đề xuất xin tổ chức Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 vào năm 2023.

  Theo ông Đặng Gia Duẩn, trong bối cảnh dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 diễn ra vào năm 2022 sẽ gặp những khó khăn như không tổ chức được các hoạt động tập trung đông người, việc vận động kinh phí phục vụ Lễ hội khó khăn, các doanh nghiệp đang “gồng mình” vượt qua khó khăn do dịch nên chưa có thời gian để phục hồi và sẵn sàng phục vụ Lễ hội…

  Do đó, nếu Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 dời sang năm 2023 tổ chức, tỉnh Đắk Lắk sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị chu đáo cho Lễ hội và cũng sẽ có thời gian tạo ra “cơ hội vàng” để doanh nghiệp phục hồi, tính toán phương án, kịch bản đồng hành cùng tỉnh xuyên suốt Lễ hội, tạo cơ hội cho ngành dulịch khởi sắc dịp Lễ hội.

  Cũng theo ông Đặng Gia Duẩn, bắt đầu từ năm 2023, định kỳ 5 năm 1 lần, mỗi lần 3 ngày, tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc cấp tỉnh.

  Cụ thể, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định số 1448/QĐ-UBND ngày 11/6/2021 về phê duyệt Đề án “Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk.”

  Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk hứa hẹn sẽ có các hoạt động như phục dựng lễ hội và nghi thức văn hóa dân gian truyền thống, trình diễn trang phục truyền thống, trình diễn nghề thủ công truyền thống các dân tộc, thi đấu các môn thể thao truyền thống (đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, bắn ná, chạy cà kheo).

  Xuyên suốt ngày hội còn có hoạt động giới thiệu, quảng bá các chương trình, sản phẩm du lịch; chế biến, giới thiệu các món ăn, thức uống truyền thống của các dân tộc phục vụ du khách…

  Như vậy, nếu được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 và Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk lần thứ nhất dự kiến sẽ cùng diễn ra vào tháng 3/2023./.

  Hoài Thu (TTXVN/Vietnam+)
  Nguồn : Vietnam+
  Tin mới