• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi pha chế càphê đặc sản Việt Nam

  Thứ Tư, 22-02-2023 / 9:40:33 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  224 Lượt xem

  Cuộc thi pha chế càphê đặc sản Việt Nam 2023 nhằm phát hiện, tôn vinh, quảng bá hình ảnh các tài năng xuất sắc trong pha chế càphê, tạo động lực cho người pha chế càphê không ngừng sáng tạo…

  Lan dau tien to chuc cuoc thi pha che caphe dac san Viet Nam hinh anh 1(Nguồn: Vietnam Amazing Cup)

  Cuộc thi pha chế càphê đặc sản Việt Nam 2023 (Viet Nam Amazing Brewing Master 2023) là một trong 18 hoạt động chính của Lễ hội càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8.

  Cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức với quy mô quốc gia dành cho các nghệ nhân pha càphê chuyên nghiệp.

  Sau 1 tháng nhận đăng ký, đến nay, Cuộc thi pha chế càphê đặc sản Việt Nam 2023 có 33 thí sinh từ 9 tỉnh, thành phố trong cả nước đăng ký dự thi.

  Hiện, Ban Tổ chức đã ngừng tiếp nhận đăng ký tham dự và chuẩn bị cho các bước tiếp theo của cuộc thi.

  Cuộc thi dự kiến sẽ khai mạc vào sáng 10-13/3 tại khách sạn Sài Gòn-Ban Mê, thành phố Buôn Ma Thuột.

  Ban Tổ chức đã thành lập Ban kỹ thuật gồm 10 chuyên gia kinh nghiệm trong các cuộc thi càphê. Ban giám khảo chấm thi gồm 9 thành viên chấm thi ở các nội dung.

  Thí sinh sẽ thi ở hai nội dung: pha phin truyền thống (24 thí sinh), pha Pour V60 – pha bằng kỹ thuật sử dụng bộ lọc giấy của Nhật Bản trên nền nguyên liệu càphê Việt Nam (27 thí sinh).

  Ngoài ra, trong khuôn khổ cuộc thi còn có một số hoạt động hội thảo, trưng bày máy pha càphê và dụng cụ pha chế càphê, phục vụ càphê đặc sản và thức uống sáng tạo, dõi theo cuộc thi trên màn hình rộng, qua đó hứa hẹn cuộc thi là không gian thú vị kết nối, giao lưu, tìm hiểu, trải nghiệm.

  Ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội càphê Buôn Ma Thuột, cho biết trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo và bảo trợ của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội càphê Buôn Ma Thuột đã tổ chức các cuộc thi càphê mang tính chuyên nghiệp như: Cuộc thi càphê đặc sản Việt Nam-VietNam Amazing Cup dành cho nông dân, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh càphê nhân chất lượng cao; Cuộc thi Rang càphê Việt Nam-VietNam Amazing Roast Master dành cho các nghệ nhân rang chuyên nghiệp.

  Ông Trịnh Đức Minh nhấn mạnh điểm độc đáo của Cuộc thi pha chế càphê đặc sản Việt Nam 2023 là không sử dụng phương pháp pha máy mà thí sinh chỉ thực hiện phương pháp pha càphê thủ công, ban giám khảo sẽ sử dụng 10 tiêu chí của càphê đặc sản để chấm điểm.

  Thách thức đối với thí sinh là phải nắm bắt được gu của người tiêu dùng, khi họ thưởng càphê Robusta thì họ muốn thưởng thức như thế nào để đưa vào công thức pha thích hợp.

  Bên cạnh đó, khi thực hành pha thủ công, cuộc thi đòi hỏi cao hơn về thao tác, phải pha làm sao cho các phin có chất lượng đồng đều.

  Cuộc thi pha chế càphê đặc sản Việt Nam 2023 nhằm phát hiện, tôn vinh, quảng bá hình ảnh các tài năng xuất sắc trong pha chế càphê; tạo động lực cho người pha chế càphê không ngừng luyện tập, nâng cao kỹ năng và sự sáng tạo, tạo ra thức uống càphê hảo hạng đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của người tiêu dùng.

  Cuộc thi còn là sân chơi, nơi hội tụ của những người yêu thích, nhiệt tình, tâm huyết với càphê, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tạo ra không gian kết nối có sức thu hút đối với cộng đồng càphê.

  Đồng thời, cuộc thi là dịp giới thiệu, quảng bá, phát triển ngành càphê đặc sản Việt Nam, văn hóa càphê Việt Nam, góp phần tăng tiêu dùng nội địa và giá trị của ngành càphê Việt Nam.

  Cuộc thi cũng sẽ giúp Ban Tổ chức, Ban giám khảo đánh giá được trình độ pha chế thủ công của lực lượng pha chế Việt Nam. Qua đó, hoàn thiện quy trình pha chế càphê pha phin để ngày càng trở thành chuẩn mực chung trong đánh giá càphê pha phin Việt Nam.

  Cuộc thi được xem là điểm nhấn của Lễ hội càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, góp phần hiện thực mục tiêu: “Buôn Ma Thuột – điểm đến của càphê thế giới”./.

  Nguồn : TTXVN
  Tin mới