• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Vẻ đẹp Hồ Lắk Tây Nguyên

  Thứ Hai, 01-08-2022 / 9:59:12 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  389 Lượt xem

  Hồ Lăk là hồ tự nhiên lớn nhất khu vực miền trung Tây Nguyên về mùa mưa diện tích mặt nước rộng trên 600ha, được thông với con sông Krông Ana,

  Xung quanh hồ được bao bọc bởi những dãy núi cao nên mặt nước hồ luôn phẳng lặng được bao bọc bởi những cánh rừng nguyên sinh của đại ngàn Tây Nguyên với diện tích hơn 12 nghìn ha nên khi tham quan hồ Lắk du khách còn được ngắm nhìn hệ động, thực vật đa dạng.

  Đến với Hồ Lăk, du khách không chỉ khám phá vẻ đẹp tự nhiên, hít thở không khí trong lành cùng những cuộc phiêu lưu hồ nước trên bành voi và thong thả êm ái trên những chiếc thuyền độc mộc được người dân bản địa làm từ thân cây gỗ có tuổi thọ cả trăm năm, hay du ngoạn trên hồ bằng thuyền cao tốc để tìm cảm giác mạnh.

  Khi lên bờ du khách có thể thực hiện những cuộc dã ngoại vào buôn làng Mơ Nông hoặc đi sâu vào trong rừng dọc theo dòng sông Krông Ana, leo đỉnh chư Yang Lăk, chư Yang sin, Thác Bìm Bịp, dã ngoại tắm suối đá Đăk Phơi hay đi xa hơn đến khu rừng đặc dụng phòng hộ Nam Ka thuộc xã Nam Ka anh hùng, vào hang đá ba tầng – khu căn cứ kháng chiến xã Krông Nô để khám phá những điều bí ẩn cuộc sống của chim chóc, muông thú.

  Ngày nay, hồ Lăk là một điểm du lịch hấp dẫn, đến đây du khách sẽ được cưỡi voi, chèo thuyền độc mộc, tìm hiểu về phong tục tập quán truyền thống của cộng đồng tộc người Mnông tại buôn Mliêng – một trong những buôn cổ đang được bảo tồn của tỉnh. Bên cạnh đó, hồ Lăk còn là một vựa cá lớn của tỉnh, là nguồn cung cấp thuỷ sản dồi dào phục vụ cho đời sống của nhân dân.

  Đặc biệt, trên đỉnh đồi cạnh hồ Lăk đã được vua Bảo Đại xây dựng một Biệt Điện để nghỉ ngơi, ngắm phong cảnh. Biệt Điện hiện được Công ty Du lịch Đắk Lắk trùng tu và khai thác phục vụ khách du lịch.

  Vẻ đẹp Hồ Lắk Tây Nguyên
  Hồ Lắk – điểm đến đầy mộng mơ giữa núi rừng Tây Nguyên, được ví như viên ngọc giữa đại ngàn, sở hữu một vẻ đẹp thơ mộng vô cùng quyến rũ, hút hồn bất cứ ai ngay từ lần đầu tiên đặt chân đến.
  Khu Biệt Điện này là một tòa nhà ba tầng tương đối đồ sộ, được xây theo lối kiến trúc hiện đại vào năm 1951, lúc Bảo Đại làm Quốc trưởng để làm nơi dừng chân khi vua và gia đình lên Buôn Ma Thuột nghỉ mát. Biệt Điện nằm trên chóp một ngọn đồi cao 422 mét so với mặt nước biển. Phía dưới là hồ Lăk – hồ nước ngọt tự nhiện lớn nhất Tây Nguyên, bao quanh là những cánh rừng nguyên sinh. Ngọn đồi này được người dân trong vùng gọi là đồi Bảo Đại. Khu biệt điện này do đích thân Hoàng Hậu Nam Phương chịu trách nhiệm đứng ra cho thi công và trả tiền cho công trình kiến trúc nằm giữa vùng hẻo lánh, địa hình hiểm trở này.

  Các căn phòng ở Biệt Điện đều có cửa sổ rộng với góc nhìn tuyệt đẹp về 4 phía. Nhìn ra quanh vườn là những cây sứ trắng cổ thụ ngát thơm hàng trăm năm tuổi, xa xa là hồ Lăk thấp thoáng sau những tán cây rừng. Từ đồi Bảo Đại nhìn xuống thấy cả hồ Lăk như một viên ngọc lóng lánh, nhận ra nơi đây xưa kia đúng là một cái rốn sinh thái, đa dạng sinh cảnh, quần tụ muôn loài. Ngoài nghỉ dưỡng, Biệt Điện này còn có vai trò là một “trại săn” của vua Bảo Đại.

  Việc chuẩn bị cho những chuyến đi săn dài ngày từ Đà Lạt sang hồ Lăk bao giờ cũng quy mô và kỳ công khi vừa đảm bảo sinh mạng, vừa thỏa mãn cảm giác tự do khám phá, chinh phục thiên nhiên của vua Bảo Đại. Hiện ở biệt điện còn lưu giữ nhiều hình ảnh về vua Bảo Đại cưỡi voi đi săn, bộ đồ săn của vua, tiêu bản cá sấu hồ Lăk…. Ngày nay, biệt điện là một tổ hợp nhà hàng – khách sạn sang trọng, nơi mà âm hưởng của một cuộc sống đế vương vẫn còn hiện hữu sau hơn nửa thế kỷ vẫn thu hút đông đảo khách đến tham quan.

  Đến hồ Lắk, bạn cũng có thể cảm nhận hết vẻ đẹp nên thơ của những con thuyền độc mộc, và bức tranh cuộc sống mộc mạc, bình dị của người dân M’nông sinh sống quanh hồ.

  Thuyền độc mộc là một loại thuyền truyền thống có lịch sử từ lâu đời của người M’nông R’lâm, tại các xã Yang Tao, Đăk Liêng, Bông Krang và nhiều nhất là của người dân ở Buôn Lê và Buôn Jun thị trấn Liên Sơn huyện Lắk- đây là công cụ hết sức độc đáo được người dân kỳ công đục đẽo rất công phu từ những cây gỗ sao hàng trăm năm tuổi biến nó trở thành một con thuyền dài nguyên thân cây gỗ có thể chuyên trở từ 02 đến 4 người cùng với một số vật dụng cần thiết không quá nặng để thuyền độc mộc có thể nhẹ nhàng lướt trên mặt hồ và thuyền độc mộc xưa kia cũng là công cụ phương tiện chính để người dân sử dụng rất phổ biến như một vật dụng không thể thiếu của gia đình giúp họ di chuyển và săn bắt, hái lượm các loại thủy sản trên hồ Lăk.

  Ngày nay, công nghệ khoa học phát triển, người dân sống ven hồ đã dùng những phương tiện hiên đại phù hợp hơn để thuận tiện cho việc đi lại làm ăn quanh hồ như thuyền máy, ca nô không còn sử dụng thuyền độc mộc vào mục đích đi lại lao động, chuyên trở nông cụ, sản vật mà được người dân nơi đây sử dụng chủ yếu phục vụ chở khách du lịch du ngoạn trên hồ Lăk. Bởi thế, họ luôn coi chiếc thuyền độc mộc như một tài sản quý giá của người dân M’nông R’lâm và trở thành nét đẹp độc đáo của hồ Lắk.

  Ngoài thăm thú hồ Lăk, Biệt Điện, du khách có thể thực hiện những cuộc dã ngoại vào buôn làng Mơ Nông xung quanh hồ như buôn jun, buôn lê, buôn M’’Liêng..vv, hoặc đi sâu vào trong những cánh rừng già dọc theo dòng sông Krông Ana, leo đỉnh chư Yang Lăk, chư Yang sin, Thác Bìm Bịp, dã ngoại và hòa mình dưới làn nước trong mát của suối đá Đăk Phơi hay đi xa hơn đến khu rừng đặc dụng phòng hộ Nam Ka thuộc xã Nam Ka anh hùng, vào hang đá ba tầng – khu căn cứ kháng chiến xã Krông Nô để khám phá những điều bí ẩn về cuộc sống của các loài muông thú chim chóc.

  Nguồn : Thời Đại
  Tin mới