• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Phone : 0262 351 77 79
 • Du khách Việt có thể quét mã QR để mua hàng hóa tại Thái Lan

  Tuesday, 30-03-2021 / 7:49:43 AM
  By : Nguyễn Công Luân
  397 View

  Từ nay, du khách Việt có thể dùng ứng dụng trên di động của TPBank và Sacombank quét mã ThaiQR để thanh toán cho hàng hóa dịch vụ tại các điểm chấp nhận thanh toán ở Thái Lan.

  Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Công ty Chuyển mạch Thái Lan (NITMX) vừa chính thức công bố hoàn thành việc kết nối thanh toán bán lẻ sử dụng mã QR giữa Việt Nam và Thái Lan.

  Dự án được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan nhằm hiện thực hóa những cam kết trong lĩnh vực đổi mới tài chính được ký năm 2019. Bước tiến mới này sẽ giúp đạt mục tiêu thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch song phương, tăng cường sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán giữa Việt Nam và Thái Lan.

  Trong giai đoạn đầu của dự án, du khách Thái Lan có thể dùng ứng dụng trên điện thoại của Ngân hàng Bangkok quét mã VietQR để thanh toán cho hàng hóa dịch vụ tại các điểm chấp nhận thanh toán của Ngân hàng TPBank và BIDV tại Việt Nam.

  Du khách Việt có thể quét mã QR để mua hàng hóa tại Thái Lan - Ảnh 1.

  Thanh toán bằng quét mã QR được kết nối giữa Việt Nam và Thái Lan

  Ngược lại, du khách Việt Nam dùng ứng dụng trên di động của Ngân hàng TPBank và Sacombank quét mã ThaiQR để thanh toán cho hàng hóa dịch vụ tại các điểm chấp nhận thanh toán của Ngân hàng Bangkok tại Thái Lan.

  Việc thanh toán sẽ được quy đổi trực tiếp giữa Thai Baht (THB) và Việt Nam đồng (VNĐ) theo tỉ giá ưu đãi, có lợi hơn so với sử dụng thẻ quốc tế do không phải quy đổi sang ngoại tệ trung gian như USD/EUR như trước đây.

  Du khách Việt thanh toán bằng điện thoại thông minh tiện lợi hơn so với trả tiền mặt, không lo bị mất thẻ hay giảm thiểu rủi ro gian lận giao dịch khi thực hiện giao dịch tại Thái Lan.

  Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh nhận định việc kết nối thử nghiệm thành công hôm nay là một thành tựu quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai ngân hàng trung ương nói riêng và hai quốc gia nói chung.

  “Đây cũng là cột mốc quan trọng trong hợp tác giữa Ngân hàng trung ương các nước ASEAN trong thực hiện sáng kiến của ASEAN về kết nối thanh toán sử dụng mã QR tương thích với mục tiêu thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và tiến trình chuyển đổi số của từng nền kinh tế” – Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh nói.

  Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

  Source : Người Lao Động
  Latest news