Đặc sản Đăk Lăk thì có rất nhiều, nhưng trước hết mời du khách thưởng thức thử món thịt nai tại đây nhé. Nai được người dân địa phương nuôi lấy thịt, thịt nai Đăk Lăk rất ngon, có mùi thơm, ít gân và mềm như thịt bê vậy đó.
Ảnh minh họa.
Thịt nai được chế biến thành nhiều món như nai xào lăn, sườn nai rán, nai nướng, nai nhúng giấm,… Ngoài ra du khách còn có thể chọn thịt nai khô, ăn vừa dai lại vừa cay và mang về làm quà cũng rất tuyệt.
Gà nướng Bản Đôn
Trước khi nướng, họ sẽ đem gà đi ướp muối, nước sả và mật ong rừng trong 30 phút. Sau đó mới nướng gà trên lửa than. Da gà vàng ươm, thịt thơm nức. Miếng gà được xé ra vẫn còn ẩm bên trong.Da gà dai, giòn, thịt mềm, ngọt, thơm, kết hợp với mùisả và vị hơi cay cay mặn mặn của muối ớt làm tăng sức hấp dẫn thịt. Món này ăn ngon nhất khi được chấm với muối sả hoặc muối ớt rừng xanh được làm chuẩn theo phong cách núi rừng Tây Nguyên.
Cà đắng là loại cây quen thuộc mà nhà nào ở ĐắkLắkcũng trồng vài cây để ăn quanh năm. Đây cũng là món ăn đặc sản dândã của ngườidân phố núi. Cà có vị đắng nhưng không khó ăn mà khi ăn vào lại thấy giòn giòn, bùi bùi.
Cà đắng có thể chế biến được thành nhiều món như: cà xào với cá suối, nấu canh, xào tép khô, kho thịt, muốixổi… Khi có dịp ghé ĐắkLăks, bạn hãy thử thưởng thức món dân dã manghương vịđặc trưng riêng, không kém phần hấp dẫn này.
Măng le
Tuy măng le không phải sơn hào hải vị nhưng nó đem lại cảm giác gần gũi, mộc mạc cho du khách, khiến du khách nhớ mãi không quên. Chính vì nó là một phần không thể thiếu góp phần làm đa dạng món ăn trong ẩm thực Đắk Lắk.
Lẩu rau rừng
Đến với Tây Nguyên bạt ngàn, ngoài thắng cảnh hùng vĩ và con người thật thà thì bạn còn được cảm nhận vẻ đẹp ấy qua từng chiếc lá. Hương vị đó được thể hiện qua một món ăn giản dị: Lẩu rau rừng. Nguồn gốc của món ăn này là của người dân tộc Ê – đê. Khi phải đối mặt với khó khăn, thiếu lương thực, họ đã hái những loại lá khác nhau về để“chống đói”. Qua thời gian, đây lại trở thành đặc sản Đắk Lắk và mang sức hấp dẫn lớn với du khách.
Dù được gọi là lẩu nhưng thực chất thì nó giống một món canh từ nhiều loại rau nấu cùng ít thịt. Có khoảng hơn 10 loại rau được đun chung với nhau. Chủ yếu trong đó là những loại được tìm thấy khi người bản địa đi làm nương rẫy. Ban đầu, món ăn chỉ để phục vụ cho những bữa ăn nhanh. Tuy nhiên, vì chứa đựng hương vị của núi rừng Tây Nguyên nên món ăn vẫn phổ biến và được đưa vào một số nhà hàng ở đây.
Lựa chọn rau cũng khá tỉ mỉ bởi nếu không có hiểu biết thì sẽ chọn phải những loại cây độc hoặc kị nhau. Mỗi loại lá đều mang những dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ví dụ như lá lộc vừng, vị khá chát nhưng lại có thể điều vị; lá đinh lăng vị đắng, giúp lưu thông máu tốt; sâm đất vị nhạt, mát giúp ăn ngủ tốt; ngoài ra còn có diếp cá, quế, húng… Nước lẩu thì được nấu từ xương, tôm khô và các loại mắm khác.
Lẩu cá lăng
Đăk Lăk với dòng Sêrêpôk nổi tiếng hoang dã, bí ẩn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho loại cá quý là cá lăng rắn chắc, thịt thơm ngon nổi tiếng. Cá lăng có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau nhưng hơn nhất là món lẩu cá lăng để lại nhiều ấn tượng với hương vị ngon, hấp dẫn độc đáo, được nhiều du khách khen ngợi. Món lẩu còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho những ngày hè oi bức. Khi đến Đắk Lắk mà không thưởng thức món lẩu cá lăng thì thật đáng tiếc.