Bảo tàng thế giới cà phê được tập đoàn Trung Nguyên Legend xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2018. Công trình là một điểm đến ưa thích của những du khách “sành” cà phê và đã trở thành kiến trúc biểu tượng, điểm đến lý tưởng tìm hiểu văn hóa cà phê tại Đắk Lắk.
Bảo tàng thế giới cà phê được xây dựng phỏng theo kiến trúc nhà dài, nhà rông của các dân tộc ở Tây Nguyên. Ảnh: TITC
Bảo tàng thế giới cà phê được mô phỏng theo kiến trúc nhà dài, nhà rông của các dân tộc ở Tây Nguyên, tạo ra một điểm nhấn kiến trúc biểu tượng trong khu vực. Bảo tàng thế giới cà phê đã được hãng thông tấn AP của Mỹ đánh giá là “Bảo tàng sống lớn nhất, sống động và độc đáo nhất”. Bảo tàng cũng từng được Tạp chí du lịch hàng đầu của Anh Wanderlust bình chọn là “một trong 17 điểm đến tốt nhất phải đến khi tới Việt Nam”. Đặc biệt, đến với Bảo tàng thế giới cà phê, du khách sẽ được thỏa sức đắm chìm trong thế giới văn hóa cà phê, được tìm hiểu về nguồn gốc của các nền văn minh cà phê trên thế giới; được tìm hiểu, trải nghiệm về quy trình thu hái, chế biến cà phê. Từ những tư liệu, vật dụng trong bảo tàng, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về nhiều thông tin liên quan và công dụng của chúng.
Không gian trưng bày bên trong Bảo tàng thế giới cà phê. Ảnh: TITC
Có thể nói, cà phê là đặc sản của một dải đất nằm song song bên đường xích đạo. Tất cả những vùng nguyên liệu cà phê nổi tiếng trên thế giới đều nằm trong vùng này, nơi có những loại đất đỏ bazan của những vùng đồi núi cao nguyên phù hợp với sự sinh trưởng của cây cà phê. Những ly cà phê tuyệt hảo nhất là sản phẩm chiết xuất từ những hạt cà phê thu hoạch bằng tay, hái chọn nhiều lần từng quả cà phê chín theo cách chọn lọc. Phương pháp này tốn nhiều công sức nhưng đảm bảo phân loại được những quả cà phê ngon và tốt nhất; đồng thời giúp cho cành, lá và nụ của cây cà phê mới không bị ảnh hưởng cho những mùa vụ tiếp theo.
Du khách tham quan Bảo tàng thế giới cà phê. Ảnh: TITC
Tham quan Bảo tàng thế giới cà phê, du khách có thể được thỏa mãn đam mê với sự trưng bày sống động, giúp thẩm thấu các giá trị đương đại, mở rộng các hoạt động về “Thân – Tâm – Trí” với giá trị cốt lõi là tinh thần cà phê. Du khách cũng có có hội mở mang tư tưởng, tri thức và tầm nhìn; trải nghiệm không gian tương tác với ngũ quan (nghe, nhìn, nếm, ngửi, chạm). Du khách sẽ được chạm đến nền văn minh cà phê Ottoman của thế giới Hồi giáo – nơi cà phê được xem là thức uống của thần thánh, kích thích sáng tạo. Hay lạc vào văn minh cà phê Roman đại diện của phương Tây – tiêu biểu cho nền văn minh cà phê ứng dụng khoa học kỹ thuật trong pha chế kết hợp với sự thăng hoa trong nghệ thuật trình bày.
Không gian thư viện ánh sáng bên trong bảo tàng. Ảnh: TITC
Du khách cũng có thể tự mình trải nghiệm văn minh cà phê Thiền theo triết lý phương Đông – văn minh sáng tạo của Trung Nguyên Legend dựa trên cốt lõi nền tảng tri thức của cà phê triết đạo, học hỏi những tinh hoa được cô lọc từ trà đạo Nhật Bản và nghệ thuật trà Việt. Trải nghiệm văn minh cà phê Thiền, du khách sẽ được tĩnh lặng để tự soi chiếu bản thân; giúp mở ra, tìm hiểu về ngọn nguồn văn hóa cùng nhân sinh quan, ý nghĩa đời sống trong từng hành động. Từ đó, giúp tạo lập cho bản thân lối sống tỉnh thức để đi đến thành công và hạnh phúc.
Vùng Tây Nguyên chủ yếu sản xuất 2 loại cà phê là Arabica và Robusta. Arabica thường được gọi là cà phê chè, sống ở độ cao từ 1.000m trở lên so với mực nước biển, phù hợp với khí hậu mát, có nhiều bóng râm. Arabica có hình dáng oval, chứa 1,5% hàm lượng cafein; có mùi thơm đậm, kết hợp khi uống với sữa rất ngon. Robusta thường gọi là cà phê vối, sinh trưởng ở độ cao từ 800m đến 1000m so với mực nước biển, phù hợp với khí hậu nhiệt đới, nhiều ánh nắng. Robusta có hình tròn, chứa 2,5% hàm lượng cafein; thường tạo vị, uống cà phê đen rất phù hợp.
Cà phê sau khi thu hoạch thường được chế biến thô bằng hai phương pháp đó là chế biến khô và chế biến ướt. Ưu điểm của chế biến khô là đơn giản, dễ thực hiện; phương pháp này mang lại vị cà phê mật ngọt, chua ít, giảm thiểu được sự hao hụt của hương vị cà phê. Ưu điểm của phương pháp chế biến ướt là hạt cà phê sạch hơn, sáng hơn, ngọt ngào hơn; hương vị thuần đồng nhất, thời gian phơi nhanh hơn và chất lượng cà phê vượt trội. Để tạo ra một sản phẩm cà phê tuyệt hảo, ngoài công đoạn trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch ra, công đoạn rang cà phê cũng rất quan trọng, mang tính quyết định đến chất lượng của cà phê thành phẩm. Nhâm nhi ly cà phê đậm đà, tìm hiểu những kiến thức về cà phê trong không gian kiến trúc độc đáo của Bảo tàng thế giới cà phê sẽ là trải nghiệm thật khó quên trong lòng du khách. |