• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Ba yếu tố tác động đến sự phục hồi của ngành du lịch Thái Lan

  Thứ Ba, 06-04-2021 / 10:06:14 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  361 Lượt xem

  Chính sách mở cửa trở lại của Chính phủ, chính sách của các nước xuất xứ đối với du lịch quốc tế và tiến độ tiêm chủng là 3 yếu tố tác động đến sự phục hồi của ngành du lịch Thái Lan.

  Giám đốc điều hành Ngân hàng Kasikornbank (KBank), bà Kattiya Indaravijaya, mới đây cho biết rằng sự phục hồi du lịch phụ thuộc phần lớn vào ba yếu tố: chính sách mở cửa trở lại của Chính phủ; chính sách của các nước xuất xứ đối với du lịch quốc tế; và tiến độ tiêm chủng.

  Tờ Bangkok Post ngày 5/4 dẫn lời bà Kattiya nhận xét “hộ chiếu vaccine” là một công cụ quan trọng để giúp du lịch Thái Lan phục hồi. Nhưng việc triển khai kế hoạch này cần có thời gian, tùy thuộc vào tốc độ triển khai vaccine trên toàn cầu, hiệu quả của vaccine và quy trình của Thái Lan trong việc tiếp đón du khách quốc tế.

  KBank dự đoán sự phục hồi du lịch của Thái Lan diễn ra trong ba giai đoạn.

  Giai đoạn đầu tiên được thúc đẩy bởi du lịch nội địa trong các năm 2021-2022, trong khi giai đoạn thứ hai được hỗ trợ bởi du lịch đường ngắn trong khu vực, chủ yếu cho các mục đích kinh doanh.

  Giai đoạn thứ ba được hỗ trợ bởi du lịch toàn cầu với nhiều khách du lịch giải trí đến Thái Lan hơn, trong khi du lịch công tác giảm đáng kể do ngày càng có nhiều giao dịch kinh doanh được thực hiện trực tuyến.

  Bà Kattiya cho rằng sẽ mất hơn ba năm để du lịch Thái Lan phục hồi. Lĩnh vực dịch vụ du lịch dự kiến sẽ tạo ra 2.700 tỷ baht ( 86,1 tỷ USD) vào năm 2024, gần với mức trước đại dịch là 3.000 tỷ baht trong năm 2019.

  Theo bà Kattiya, đại dịch COVID-19 bắt đầu vào tháng 12/2019 đã kéo du lịch toàn cầu xuống mức thấp nhất trong 33 năm.

  Cuộc khủng hoảng đã gây ra những làn sóng chấn động khắp các chuỗi cung ứng du lịch, từ chỗ ăn nghỉ, nhà hàng và cửa hàng lưu niệm cho đến dịch vụ cho thuê xe hơi tại các trung tâm du lịch.

  Năm 2020, Thái Lan mất hơn 2.100 tỷ baht doanh thu từ du lịch, chiếm 13% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này.

  Ngoài ra, sự tái bùng phát COVID-19 vào cuối năm ngoái cũng cản trở sự phục hồi tiềm năng của ngành du lịch. Chỉ tính riêng hai tháng đầu năm 2021, đại dịch COVID-19 đã khiến ngành du lịch Thái Lan thiệt hại hơn 55 tỷ baht.

  Ngành du lịch đóng góp 3.000 tỷ baht cho nền kinh tế Thái Lan vào năm 2019, chiếm 18% GDP của cả nước, trong đó 2.000 tỷ baht đến từ khách du lịch nước ngoài (chiếm 12% GDP) và 1.000 tỷ baht từ du lịch nội địa (chiếm 6% GDP).

  Năm ngoái, lượng khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan đạt 6,7 triệu lượt, tạo ra doanh thu khoảng 300 tỷ baht (khoảng 9,6 tỷ USD), kém xa con số gần 40 triệu lượt vào năm 2019.

  Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) dự báo lượng khách du lịch tới Thái Lan trong năm 2021 sẽ chỉ đạt 3 triệu lượt do làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai xuất hiện từ tháng 12/2020 khiến số lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Dự báo này kém xa con số 6,5 triệu lượt mà Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) mong đợi cho năm 2021.

  Kể từ 1/4, Thái Lan bắt đầu thực hiện nới lỏng các biện pháp kiểm soát COVID-19 đối với người nhập cảnh nhằm thúc đẩy du lịch, rút ngắn thời gian cách ly từ 14 ngày xuống còn 10 ngày, đồng thời cho phép người được cách ly tham gia nhiều hoạt động hơn.

  Thời gian cách ly 10 ngày được áp dụng đối với cả người Thái Lan và người nước ngoài nhập cảnh, trừ những trường hợp đến từ những nơi mà virus gây bệnh COVID-19 đã biến đổi.

  Riêng tại 6 tỉnh trọng điểm về du lịch là Phuket, Krabi, Phang Nga, Surat Thani (Koh Samui), Chon Buri (Pattaya) và Chiang Mai, khách du lịch nước ngoài có giấy chứng nhận tiêm chủng (VC) sẽ được giảm thời gian cách ly xuống chỉ còn 7 ngày.

  Tiếp đó, từ tháng Bảy tới, hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket sẽ là tỉnh đầu tiên của Thái Lan miễn cách ly đối với du khách nước ngoài đã tiêm chủng phòng theo kế hoạch mở cửa trở lại đất nước của Chính phủ.

  Sau Phuket, các địa phương khác là Pattaya, Koh Samui, Chiang Mai, Phang Nga và Krabi cũng sẽ được thực hiện quy định miễn cách ly đối với du khách đã được tiêm chủng kể từ tháng 10.

  Dự kiến, Thái Lan sẽ dỡ bỏ tất cả những yêu cầu về cách ly đối với du khách nước ngoài từ năm 2022./.

  Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)
  Nguồn : TTXVN
  Tin mới