• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Thúc đẩy hợp tác du lịch ASEAN+3

  Thứ Năm, 25-01-2024 / 10:01:26 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  49 Lượt xem

  Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN ATF 2024 tại Viêng Chăn, Lào, ngày 24/1, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị Cơ quan Du lịch Quốc gia ASEAN+3 với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc lần thứ 44.

  Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN+3, thông qua Trung tâm ASEAN – Trung Quốc (ACC), Trung tâm ASEAN – Nhật Bản (AJC) và Trung tâm ASEAN – Hàn Quốc (AKC), hỗ trợ của 3 nước đối tác đối với du lịch ASEAN chủ yếu dưới dạng hỗ trợ kỹ thuật thông qua các khóa đào tạo về quảng bá xúc tiến du lịch (xây dựng trang web, đào tạo hướng dẫn viên, hội thảo kỹ thuật về thị trường, tham gia các sự kiện quảng bá, xúc tiến), phát triển sản phẩm và các chương trình giao lưu, các khóa đào tạo tại ASEAN và các nước đối tác.

  Đánh giá cao sự hỗ trợ liên tục của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cho phát triển du lịch ASEAN, đặc biệt với các dự án, sự kiện quảng bá nhằm quảng bá hình ảnh du lịch ASEAN tại 3 nước, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc luôn là những thị trường nguồn quan trọng đối với Việt Nam và là những ưu tiên chính để xúc tiến kể từ khi du lịch mở cửa trở lại.

  Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị Cơ quan Du lịch Quốc gia ASEAN+3 với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc lần thứ 44. (Ảnh: Cục Du lịch quốc gia)

  Năm 2023, Việt Nam đón gần 6 triệu lượt khách du lịch từ 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, chiếm 47% tổng lượng khách quốc tế. Việt Nam đã thực hiện nhiều chính sách khác nhau để giảm bớt các yêu cầu về thị thực và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của khách du lịch trong khu vực. Kể từ tháng 8/2023, Việt Nam ban hành chính sách thị thực mới, kéo dài thời gian lưu trú đối với khách du lịch xin thị thực điện tử lên đến 90 ngày và đối với khách du lịch được miễn thị thực lên đến 45 ngày.

  Cục trưởng đề nghị 3 nước xem xét tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách du lịch từ các nước ASEAN đến du lịch. Bên cạnh đó, giới thiệu các nước ASEAN là điểm đến ưu tiên và gợi ý cho du lịch nước ngoài tới các hãng lữ hành và trên các phương tiện truyền thông. Để cùng thúc đẩy hợp tác du lịch ASEAN+3, Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ với tất cả các nước thành viên thực hiện Kế hoạch công tác hợp tác du lịch ASEAN+3 và tích cực đóng góp vào các dự án, hoạt động du lịch chung.

  Đối với kết quả hoạt động theo báo cáo của Trung tâm ASEAN – Trung Quốc (ACC), Trung tâm ASEAN – Nhật Bản (AJC) và Trung tâm ASEAN – Hàn Quốc (AKC), Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của 3 trung tâm với sự phục hồi và phát triển du lịch ASEAN, đồng thời Cục trưởng cho biết, trong năm 2023, du lịch Việt Nam đã tham gia Hội thảo Đầu tư ASEAN – Trung Quốc và Hội chợ Du lịch Trung Quốc tại Trung Quốc do ACC hỗ trợ. Việt Nam cũng hợp tác chặt chẽ với AJC để tổ chức thành công Khóa đào tạo Giảng viên về kỹ năng số cho doanh nghiệp Xanh tại Việt Nam với sự tham gia của 8 quốc gia thành viên. Và, sự hợp tác với AKC đã tạo hiệu quả với video clip mới về “Kiến trúc và Văn hóa” được quay tại Việt Nam và phát sóng trên các kênh, phương tiện truyền thông của AKC.

  Trong thời gian tới, Cục trưởng đề nghị ACC mở rộng Dự án Famtrip dành cho các Influencer Trung Quốc tới các điểm đến ở Việt Nam và xem xét hợp tác với Việt Nam trong nhiều hoạt động hơn nữa. Đồng thời đề xuất AJC và AKC tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các sự kiện tiếp thị và nâng cao năng lực, cũng như tổ chức thêm công tác nghiên cứu thị trường để khám phá hành vi của khách du lịch và các xu hướng mới nổi của du lịch ở 3 quốc gia.

  Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận chuẩn bị Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 23; Đại diện Hiệp hội Du lịch châu Á – Thái Bình Dương PATA báo cáo Hội nghị về xu hướng du lịch giữa ASEAN và 3 nước đối tác; thông qua Biên bản Hội nghị Cơ quan du lịch Quốc gia ASEAN+3 lần thứ 44.

   Gian hàng du lịch Việt Nam tại hội chợ Travex 2024. (Ảnh: Cục Du lịch quốc gia)

  * Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN, ngày 24/1 đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ du lịch quốc tế Travex 2024 tại Trung tâm Triển lãm ITECC, thủ đô Viêng Chăn, nước CHDCND Lào.

  Hội chợ Travex là một sự kiện thường niên, tổ chức luân phiên giữa các quốc gia với quy mô lớn nhất trong khu vực ASEAN về ngành du lịch, thu hút sự tham dự của các cơ quan du lịch quốc gia, cộng đồng doanh nghiệp du lịch, khách sạn và các cơ quan truyền thông, báo chí trong và ngoài khu vực.

  Hội chợ Travex được đánh giá là một hội chợ chuyên nghiệp, là nơi giao dịch dành riêng cho người bán (sellers) trong khu vực ASEAN và người mua (buyers) trên toàn thế giới gặp gỡ trao đổi, mua bán sản phẩm du lịch dịch vụ.

  Hội chợ Travex 2024 diễn ra tại Lào thu hút sự tham gia của 126 người mua và 250 người bán và 108 cơ quan thông tấn báo chí của ASEAN và quốc tế. Đây là sự kiện mang ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hợp tác, giao lưu và quảng bá, xúc tiến, phát triển du lịch giữa các nước thành viên khu vực ASEAN cũng như giữa ASEAN đối với các đối tác quốc tế. Nhằm khẳng định tính chủ động của các quốc gia trong việc hội nhập khu vực ASEAN; góp phần tích cực vào sự hình thành và phát triển của Cộng đồng kinh tế ASEAN.

  Năm nay, gian hàng du lịch Việt Nam do Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chủ trì xúc tiến, quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch, đất nước, con người, văn hóa Việt Nam; thúc đẩy nâng cao thương hiệu du lịch Việt Nam “Vietnam – Timeless Charm” với các giá trị nổi bật và các dòng sản phẩm du lịch chủ đạo, truyền tải thông điệp Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn tới cộng đồng các quốc gia ASEAN, các nước đối tác và bạn bè trên thế giới.

  Các nội dung quảng bá về du lịch Việt Nam phù hợp với xu hướng thị trường trong bối cảnh mới, mở ra một giai đoạn phát triển nâng tầm cho Du lịch Việt Nam, cùng một số hoạt động quảng bá, xúc tiến về Năm Du lịch Quốc gia – Điện Biên 2024 được đầu tư đổi mới về nội dung, hình thức thể hiện. Cùng tham gia gian hàng còn có các địa phương Điện Biên, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình và một số doanh nghiệp hàng đầu của du lịch Việt Nam./.

  Nguồn : Đảng Cộng Sản
  Tin mới