Bánh mì – Việt Nam
Theo CNN, trong lịch sử, có thể người Pháp đã giới thiệu bánh mì Pháp đến Việt Nam nhưng món bánh mì Việt Nam là sự sáng tạo độc đáo.
Cũng giống với các món ăn đặc sắc trong danh sách này, các thành phần trong bánh mì sẽ khác nhau tùy theo từng khu vực địa lý.
Bánh mì. Ảnh: MCLIEBE.COM |
Các thành phần truyền thống trong bánh mì bao gồm thịt lợn, rau mùi, ớt, pate và tất cả được kẹp bằng vỏ bánh giòn, xốp.
Phở – Vietnam
CNN đánh giá rằng rất ít món ăn đường phố có thể cạnh tranh với món phở nổi tiếng thế giới.
Nhiều quán ăn ven đường và quán cà phê phục vụ đặc sản này. Món ăn này có nước dùng thơm, đậm đà, sợi phở dai và có chất protein từ gà hoặc bò.
Phở Hà Nội. Ảnh: DU LỊCH VIỆT NAM |
Món này thường được ăn kèm cùng với nhiều loại gia vị như rau thơm, giá đỗ, chanh, tương ớt và ớt cắt lát để thực khách có thể điều chỉnh hương vị món phở theo ý thích của mình.
Cà phê đá
Thực khách có thể tìm thấy cà phê đá ở những người bán hàng rong và quán cà phê. Món này được thưởng thức theo nhiều phong cách, để nguyên bản cà phê đen hoặc pha với sữa đặc, thêm một chút đường hoặc trộn với nước cốt dừa.
Cà phê Việt Nam. Ảnh: ASIAN INSPIRATION |
Đài CNN cho rằng điều thú vị là khi ngồi xuống trên chiếc ghế đẩu, kết bạn hoặc tiếp tục khám phá với món giải khát mát lạnh này trong tay.
Bên cạnh Việt Nam, nhiều món khá quen thuộc với người Việt xuất xứ từ các vùng lân cận cũng có mặt trong danh sách này.
Trà sữa – Đài Loan
Món trà này ra đời ở Đài Loan vào những năm 1980. Công thức cổ điển là nước trà lắc với những viên bột năng và có ống hút lớn để uống.
Trà sữa Đài Loan. Ảnh: ADOBE STOCK |
Ngày nay, có nhiều hương vị được cho thêm vào như khoai, matcha, việt quất,.. và đường, đá cũng được cho thêm tùy vào thực khách.
Đây là một thức uống “hot” trên toàn thế giới của hòn đảo này.
Kimbap – Hàn Quốc
Kimbap hay còn gọi là gimbap không giống như makizushi (sushi cuộn) của Nhật.
Kimbap. Ảnh: ADOBE STOCK |
Những cuộn cơm trong tấm rong biển này sẽ được cắt thành những lát dễ ăn và nhân của nó có rất nhiều nguyên liệu phổ biến như trứng, dưa chuột, thanh cua, củ sen. Món này cũng thường được ăn kèm với kim chi, củ cải muối chua.
Đậu phụ thối – Đài Loan
Mùi nồng đặc trưng của đậu phụ thối là do quá trình lên men. Về cơ bản,người làm sẽ ngâm sữa đông trong nước muối, sau đó để nó lên men trong những khoảng thời gian nhất định, có khi là cả tháng.
Đậu phụ thối. Ảnh: ADOBE STOCK |
Những người bán có thể om, hấp, nướng hoặc chiên đậu phụ sau đó trang trí với các gia vị khác như bắp cải muối, tương ớt hoặc nước mắm tỏi.
Takoyaki – Nhật
Có rất nhiều điều để yêu thích về món bánh takoyaki nổi tiếng của Nhật như vị giòn, dai, mặn, ngọt. “Tako” có nghĩa là bạch tuộc và “yaki” có nghĩa là nướng
Để làm takoyaki, những người bán hàng đánh nhuyễn bột, đổ vào một chiếc khuôn và rải đều nhân gồm bạch tuộc thái hạt lựu, hành lá, bột tempura.
Takoyaki. Ảnh: ADOBE STOCK |
Để đảm bảo chúng chín đều và tạo thành những khối hoàn hảo, người đầu bếp khéo léo lật từng chiếc một bằng xiên tre. Khi phục vụ sẽ rải sốt mayonnaise Nhật, nước sốt takoyaki, rong biển,…sẽ làm tăng hương vị.
Tteokbokki – Hàn Quốc
Tteokbokki nghĩa là “bánh gạo xào” và là một trong những món dễ ăn nhất Hàn Quốc. Phiên bản nổi tiếng của món này sẽ là tương ớt đỏ cay và bánh cá.
Tteokbokki. Ảnh: ADOBE STOCK |
Ngoài ra, bánh gạo cũng có thể được chế biến với nước sốt làm từ nước tương nhẹ hơn với pho mát hoặc nấu trong các món súp và lẩu.