• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Hành khách vào Việt Nam chỉ phải cách ly 3 ngày

  Thứ Sáu, 17-12-2021 / 10:23:02 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  320 Lượt xem

  Bộ Y tế đang lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo phòng chống dịch COVID-19 với người nhập cảnh qua đường hàng không, nhằm nối lại đường bay quốc tế thường lệ từ ngày 1-1-2022 theo chỉ đạo của Chính phủ. 

  Với công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (vợ, chồng, con) cần tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 trước khi nhập cảnh. Trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine ngừa COVID-19 sẽ được tiêm miễn phí trong thời gian cách ly.

  Khi nhập cảnh vào Việt Nam, hành khách tiêm đủ hai liều vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19 tự theo dõi sức khỏe và không được ra khỏi nhà hoặc nơi lưu trú trong ba ngày; không được tiếp xúc với người ở cùng nhà, nơi lưu trú; thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ ba. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 10 ngày tiếp theo, đến ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh.

  Hành khách vào Việt Nam chỉ phải cách ly 3 ngày - ảnh 1
  Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải đáp ứng nguyên tắc chung là có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi nhập cảnh 72 giờ, trừ trẻ em dưới hai tuổi. Ảnh: VIẾT LONG

  Với người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine, cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong bảy ngày. Thời gian này, hành khách xét nghiệm âm tính với COVID-19 cần tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày.

  Với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) được cách ly cùng cha mẹ hoặc người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ hai liều vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng. Trong thời gian theo dõi sức khỏe được ra khỏi nhà và luôn thực hiện đầy đủ quy định 5K. Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng… thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

  Góp ý cho dự thảo trên, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) đề xuất đối với người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19, được tự theo dõi sức khỏe tại nhà, được tiếp xúc với người nhà theo nguyên tắc 5K trong ba ngày đầu nhập cảnh. Hành khách tự test nhanh, nếu có kết quả dương tính mới xét nghiệm PCR.

  Với người nhập cảnh chưa tiêm đủ liều vaccine, hiệp hội đề nghị bổ sung quy định chính quyền địa phương có trách nhiệm bố trí cách ly tập trung bảy ngày, nếu người đó không đủ điều kiện cách ly tại nhà. VABA cũng cho rằng dự thảo của Bộ Y tế mới đề cập tới công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân mà chưa đề cập tới khách nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam để du lịch, kinh doanh, làm việc…

  Do vậy, VABA đề nghị Bộ Y tế bổ sung khách quốc tế đến Việt Nam và quy định không cách ly tập trung đối với khách đã tiêm đủ hai mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi bay.

  Trước đó, Chính phủ đồng ý khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ giữa Việt Nam tới các thị trường có hệ số an toàn cao từ ngày 1-1-2022. Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế phải ban hành hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh vào Việt Nam trên tinh thần tương tự như đối với người từ vùng dịch đến các địa phương khác ở trong nước. Người nhập cảnh đã tiêm đủ hai mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính, chỉ tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà với thời gian nhất định, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Hiện nay, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam vẫn phải cách ly tập trung bảy ngày và theo dõi sức khỏe bảy ngày theo quy định của Bộ Y tế.

  Nguồn : Pháp Luật.TPHCM
  Tin mới