• Email : daktip@vhttdl.daklak.gov.vn
 • Điện thoại : 0262 351 77 79
 • Việt Nam-Singapore thảo luận kế hoạch mở cửa du lịch vào cuối năm

  Thứ Năm, 01-07-2021 / 9:53:52 Sáng
  Đăng bởi : Nguyễn Công Luân
  306 Lượt xem

  Việt Nam và Singapore đang thảo luận về việc mở cửa có chọn lọc cho một số địa điểm du lịch tại Việt Nam.

  Theo bộ trưởng ngoại giao Singapore, ông Vivian Balakrishnan, cả hai quốc gia có sự tương đồng trong cách triển khai các biện pháp phòng chống dịch, nhưng điểm khác biệt hiện nay đang nằm ở tiến độ tiêm chủng.

  Bên cạnh đó, vấn đề ưu tiên hàng đầu là Việt Nam cần có thời gian để xúc tiến chương trình tiêm chủng. Do đó, Singapore sẽ chờ đến khi Việt Nam sẵn sàng.

  “Ngay trong lúc này, Singapore vẫn đang tiến hành song song các thủ tục, quy trình ở mức độ cơ bản như đạt được sự đồng thuận về chứng nhận tiêm chủng và hình thức xét nghiệm… nhằm thúc đẩy sự thống nhất và tin cậy trong hệ thống vận hành của hai quốc gia. Đây cũng là những điều kiện cần thiết trước khi chính thức mở cửa trở lại” – ông Vivian Balakrishnan nói.

  Việt Nam-Singapore thảo luận kế hoạch mở cửa du lịch vào cuối năm - ảnh 1
  Du khách hoàn thành chương trình tiêm chủng sẽ được xuất cảnh hoặc nhập cảnh vào Singapore. Ảnh: STB

  Trả lời vấn đề tiêu chuẩn nào cần đạt được trong quá trình thảo luận kế hoạch nối lại du lịch giữa hai nước, bộ trưởng ngoại giao Singapore cho biết hiện tại vẫn chưa có những tiêu chí cụ thể để đánh giá, đặc biệt là Việt Nam vẫn đang ưu tiên tập trung đẩy mạnh chương trình tiêm chủng.

  Tuy nhiên, hai bên cũng đã thảo luận về việc “mở cửa có chọn lọc” cho một số địa điểm du lịch tại Việt Nam.

  Cũng theo Tổng Cục Du lịch Singapore, quốc gia này đang cân nhắc nới lỏng các quy định giãn cách cho người đã tiêm vaccine.

  Cụ thể, với tỷ lệ tiêm chủng toàn dân tiếp tục tăng, Singapore có thể cho phép các sự kiện tập trung đông người đồng thời dỡ bỏ quy định cách ly tại nhà khi quay trở lại sau các chuyến đi nước ngoài cho các đối tượng đã tiêm vaccine.

  Người lao động nhập cư và người giúp việc nước ngoài sẽ được phép nhập cảnh Singapore. Tiếp đó là các nhà hàng, quán ăn sẽ không còn giới hạn số lượng thực khách. Cuộc sống sẽ trở lại trạng thái bình thường…

  Các quy định về giãn cách và biện pháp nhằm quản lý an toàn sẽ có sự thay đổi lớn, đặc biệt vào thời điểm có các sự kiện trọng đại được diễn ra trở lại.

  Tuy nhiên, viễn cảnh trên còn phụ thuộc vào tỷ lệ tiêm chủng toàn dân tính đến thời điểm đó.

  Hiện tại, Singapore đã đặt mục tiêu 2/3 dân số sẽ hoàn thành chương trình tiêm chủng quốc gia vào trước ngày kỷ niệm Quốc khánh Singapore 9-8.

  Để đạt được mục tiêu trên, chính phủ Singapore đã vạch lộ trình cụ thể để chuẩn bị cho một số thay đổi. Chẳng hạn đối với việc mở cửa du lịch trở lại, du khách đã hoàn thành chương trình tiêm chủng sẽ được chấp thuận để xuất cảnh hoặc nhập cảnh vào Singapore.

  Với các quốc gia đã khống chế được dịch và bắt đầu sống chung với COVID-19 như một căn bệnh theo mùa, Singapore đang từng bước thảo luận để đạt sự đồng thuận chung về chứng nhận tiêm chủng cũng như các thỏa thuận nhằm hỗ trợ cho việc di chuyển tự do trở lại. Hiện tại, danh sách này gồm Úc, New Zealand, Hàn Quốc và Hồng Kông.

  Thời gian cách ly có thể được rút ngắn hoặc sẽ tăng số lần thực hiện xét nghiệm. Ví dụ, du khách có thể tự xét nghiệm trước khi khởi hành và không cần phải thực hiện quy trình cách ly nếu nhận kết quả âm tính khi nhập cảnh.

  Nguồn : Pháp Luật.TPHCM
  Tin mới